Bí Quyết An Khương & Thịnh Vượng

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa màu! Rồi ông ta tự bảo: Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho cũ đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: Hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi! Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: Hỡi kẻ dại, nội đêm nay mạng ngươi sẽ bị đòi lại, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Kẻ nào thu tích của cải cho mình mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa thì số phận cũng như thế (Phúc Âm Lu-ca chương 12:16- 21).

Chúng tôi vừa trích đọc dụ ngôn do Chúa Cứu Thế Giê-xu kể khi Ngài dạy về vấn đề tích lũy của cải cho đời tạm này. Hình ảnh nhà phú hộ kia cũng là hình ảnh của một số người ngày nay. Những người đó ra sức đi làm, làm suốt ngày, suốt tuần; mệt mỏi cũng không dám nghỉ ngơi, để có được nhiều tiền như lòng mong muốn. Khi công việc thành công, tiền của thêm nhiều, họ lại mua nhà, mua đất, mua stocks để đầu tư, để có nhiều tiền hơn nữa. Nhiều người thấy mình còn khỏe mạnh thì cố gắng làm thật nhiều để có nhiều tiền để dành hầu mai kia, khi đến tuổi về hưu, sẽ được sống an nhàn, vui hưởng kết quả công lao khó nhọc của mình. Nhưng Lời Chúa dạy rằng, không ai biết chắc việc tương lai. Cái chết có thể đến với chúng ta cách bất ngờ, và lúc đó những của cải ta đã thâu trữ sẽ về tay ai?

Theo tiêu chuẩn của đời, người nào thâu đạt được nhiều của cải cho mình, đó là người thành công và khôn ngoan, nhưng dưới cái nhìn của Chúa, đó là người dại. Vì nếu chúng ta lo làm ngày đêm, tích lũy tiền bạc tài sản cho nhiều nhưng rồi cái chết đến, linh hồn chúng ta bị đòi lại, những của cải, tài sản đó để cho ai? Và Chúa nói người nào thâu trữ cho mình mà không giàu có nơi Đức Chúa Trời thì cũng giống như vậy. Giàu có nơi Chúa nghĩa là gì? Và sống như thế nào mới là khôn ngoan? Trong các tuần qua, chúng tôi có trình bày bí quyết để được trường thọ, thành công và hạnh phúc. Hôm nay chúng tôi xin trình bày bí quyết để được an khương và thịnh vượng, theo lời Kinh Thánh dạy. Trong sách Châm Ngôn chương 3, Lời Chúa dạy:

Chớ khôn ngoan theo mắt mình, hãy kính sợ Chúa Hằng Hữu và lìa khỏi sự ác. Như vậy, cuống rốn con sẽ được mạnh khỏe và xương cốt con được mát mẻ. Hãy lấy tài vật và huê lợi đầu mùa mà tôn vinh Chúa Hằng Hữu. Vậy, các vựa lẫm con sẽ đầy dư dật, và những thùng của con sẽ tràn rượu mới (Châm Ngôn 3:7-10).

Các câu này cho chúng ta hai bí quyết: bí quyến để được an khương, khỏe mạnh và bí quyết để được thịnh vượng, giàu có.

Read more: Bí Quyết An Khương & Thịnh Vượng

 

Hành Trang Cho Năm Mới

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Một năm cũ đã đi qua và không bao giờ trở lại. Những ngày tháng thanh xuân của chúng ta đã đi qua, đang đi qua và sẽ không bao giờ trở lại. Cuộc đời ngắn ngủi, mong manh, thời gian trôi đi nhanh chóng, rồi già nua bệnh tật và cái chết sẽ đến với mỗi chúng ta. Trước một thực tế hiển nhiên và phũ phàng như thế, chúng ta nên làm gì? Nên sử dụng cuộc đời như thế nào? Có hai con đường cho chúng ta chọn lựa. Hoặc là chúng ta bất cần đời, sống điên sống cuồng, sống ích kỷ; đắm mình trong những thú vui của đời, thỏa mãn tất cả những ham muốn ích kỷ và thấp hèn của mình, hoặc là chúng ta hướng cuộc đời về những mục tiêu cao đẹp, để có một đời sống trong sạch hữu ích cho chính mình và người chung quanh.

Thiên Chúa đã ban cho chúng ta mỗi người một đời sống. Ngài cũng cho chúng ta ý chí tự do để lựa chọn cách sử dụng đời sống của mình theo ý chúng ta muốn. Tuy nhiên, hậu quả của cuộc sống đó chúng ta phải chấp nhận. Trong Thánh Kinh Lời Chúa dạy:

Hỡi kẻ trẻ kia, hãy vui mừng trong buổi thiếu niên, khá đem lòng hớn hở trong khi còn thơ ấu, hãy đi theo đường lối lòng mình muốn, và nhìn xem điều mắt mình ưa thích, nhưng phải biết rằng, vì mọi việc ấy, Ðức Chúa Trời sẽ gọi ngươi đến mà đoán xét (Truyền Ðạo 11:9)

Thật ra, chúng ta không phải đợi đến ngày đối diện với Ðấng Tạo Hóa mới nhìn thấy hậu quả đau đớn của những đời sống thác loạn, ích kỷ, không từ chối điều gì mình ưa thích. Chung quanh chúng ta có biết bao nhiêu người bây giờ bị bệnh tật hành hạ vì đã sống trong say sưa, hút sách, trác táng. Bao nhiêu người bây giờ sống trong hối tiếc, dằn vặt, đau khổ vì đã chạy theo tiếng gọi của những tình yêu lãng mạn, không chung thủy với vợ với chồng. Chúng ta cũng thấy đầy dẫy những người bây giờ rất là cô đơn, buồn khổ vì cả đời sống ích kỷ, không biết nghĩ đến người khác.

Ðạo Chúa cũng dạy về luật nhân quả, luật nhân quả của Thánh Kinh dạy như sau:

Chớ hề dối mình, Ðức Chúa Trời không chịu khinh dễ đâu, vì ai gieo giống chi lại gặt giống ấy. Kẻ gieo cho xác thịt sẽ bởi xác thịt mà gặt sự hư nát, song kẻ gieo cho Thánh Linh sẽ bởi Thánh Linh mà gặt sự sống đời đời (Ga-la-ti 6:7-8)

Read more: Hành Trang Cho Năm Mới

 

Chuyện Tương Lai

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Chúng ta đã bước vào một năm mới, sẽ có gì xảy ra trong những ngày tới, chúng ta không biết. Người ta chỉ có thể ôn lại những gì đã xảy ra trong quá khứ. dự phóng hay hoạch định chương trình cho tương lai, nhưng biết rõ và nắm vững tương lai là điều không ai làm được. Dù biết vậy nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn sống như thể tương lai nằm hoàn toàn trong tay mình. Chính vì thế mà Thánh Kinh có những lời dạy như sau. Thư Gia-cơ chương 4 trong Thánh Kinh Tân Ước ghi:

Có người nói, Nay mai ta sẽ tới thành phố nầy hay thành phố kia, ở đó một năm, buôn bán và phát tài. Anh em làm sao biết được những gì sẽ xảy ra ngày mai? Cuộc sống anh em mong manh chẳng khác gì làn sương mai, chốc lát đã tan ngay. Ðúng ra anh em phải nói: Nếu Chúa muốn, chúng ta vẫn còn sống và sẽ làm việc nầy việc kia. Còn nói như cách trên là tự phụ về chương trình mình hoạch định, tự phụ như thế không bao giờ đẹp lòng Chúa. Ðừng quên rằng đã biết điều tốt thì phải làm. Biết mà không làm là phạm tội (Thư Gia-cơ chương 4, câu 13-17).

Ðó là Lời Chúa dạy trong Thánh Kinh về chuyện tương lai. Chúng ta đang đứng trước thềm năm mới và đây là những lời đáng cho chúng ta suy gẫm. Những lời Thánh Kinh nầy cho chúng ta thấy ít nhất ba điều sau đây về tương lai:

1. Tương lai vô định

Anh em làm sao biết được những gì sẽ xảy ra ngày mai?

Ðây không phải là một cái nhìn bi quan nhưng là một nhận định thực tế. Cái thực tế đó là chúng ta chỉ có thể biết được chắc chắn sự việc cho đến giờ phút hiện tại. Những gì xảy ra trong tương lai, dù chỉ là một giây phút, một nháy mắt, một cái tích tắc tiếp theo chúng ta cũng không rõ. Nói đúng hơn, chúng ta có thể dự phóng là sẽ có gì xảy ra nhưng nói chắc chắn là sẽ có gì xảy ra không nằm trong sự kiểm soát của chúng ta. Giả sử Bạn đang lái xe giờ nầy, Bạn biết Bạn sẽ đi đến đâu, sẽ làm gì... Nhưng đi được đến đó và làm được điều mình dự tính hay không đó là việc khác. Tai nạn có thể xảy ra trong tích tắc, trong nháy mắt và không ai có thể ngờ trước được.

Có người sẽ nói rằng nếu suy nghĩ như thế thì ta còn làm được gì. Nếu cứ nghĩ giây phút tiếp theo ra sao không ai biết thì ai còn dám tính toán việc gì hay là đi đâu nữa. Ðúng, chúng ta không thể chỉ ngồi suy nghĩ như vậy rồi không dám tính toán, di chuyển hay làm việc gì cả. Chúng ta phải sống, phải tính toán, phải hoạch định chương trình nhưng phải làm những việc đó trong ý thức là tương lai không nằm trong tay chúng ta. Tôi không biết Bạn đã có những dự tính gì cho năm mới nầy. Hoạch định, dự tính là điều tốt nên làm nhưng Bạn có hoạch định và dự tính trong ý thức là dù mình tính như vậy nhưng có thể mình không đạt được điều mình dự tính không?

Read more: Chuyện Tương Lai

 

Trọng Tâm Của Lễ Giáng Sinh

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Chúng ta đã bước vào Mùa Giáng Sinh. Mùa Giáng Sinh cũng được gọi là Mùa Vọng. “Vọng” nghĩa là trông mong hay hướng về, với ý nghĩa chờ đợi. Chúng ta chờ đợi, hay trông mong hay hướng về điều gì trong Mùa Vọng nầy? Giới thương mại thì chỉ nhìn vào Mùa Vọng là dịp lớn nhất trong năm để thu lợi. Người ta nói đến Black Friday hay Cyber Monday sau Lễ Tạ Ơn để quảng cáo và mua sắm. Lễ Giáng Sinh đã bị thương mại hóa từ lâu vì gần vào dịp cuối năm, người ta cần mua sắm cho Năm Mới. Tuy nhiên, nổi bật của Giáng Sinh và ý nghĩa đích thực của Lễ Giáng Sinh không thể bị lu mờ cũng như không thể bị đẩy sang một góc cạnh nào khác để rồi chúng ta không còn thấy đâu là trọng tâm của ngày lễ nữa.

Vậy thì trọng tâm của Lễ Giáng Sinh là gì? Lễ Giáng Sinh là lễ gì? Trọng tâm của Lễ Giáng Sinh là Chúa Giê-xu, Đấng đã giáng trần hơn 2,000 năm trước để cứu rỗi nhân loại. Sự kiện một người tên Giê-xu sinh ra tại Palestine 2,000 năm trước không phải chỉ là chuyện một em bé ra đời như bao nhiêu em bé khác nhưng đây là câu chuyện Thiên Chúa của cõi vô hạn đã tự giới hạn trong cái thế giới hữu hạn của con người để cứu con người. Đây không phải là câu chuyện một em bé tình cờ sinh ra tại Do-thái 2,000 năm trước nhưng đây là điều nằm trong chương trình cứu rỗi vĩ đại của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Ngay từ khi con người đầu tiên phạm tội, Thiên Chúa đã có chương trình cứu rỗi con người. Thiên Chúa đã phán với ma quỷ trong vườn địa đàng rằng:

Ta sẽ làm cho mầy và người nữ, dòng dõi mầy và dòng dõi người nữ nghịch thù nhau. Người sẽ giày đạp đầu mầy, còn mầy sẽ cắn gót chân người (Sáng thế ký 3:15)

Read more: Trọng Tâm Của Lễ Giáng Sinh

   

Page 5 of 50