Tình Yêu Thật

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Khối vẩn thạch khổng lồ gần với địa cầu nhất được các khoa học gia đặt tên là ErosEros là tên thần ái tình của Hy-lạp. Sở dĩ khối vẩn thạch được gán cho tên gọi nầy là vì một bộ máy thám hiểm từ địa cầu phóng lên trước đây đã đến gần với khối vẩn thạch đúng vào ngày lễ Valentine năm 2,000. Valentine là ngày tình yêu nên người ta đã dùng tên thần ái tình là Eros để đặt tên.

Trong ngày Valentine chữ yêu được sử dụng rất nhiều. Nhưng thế nào là yêu thương thật hay tình yêu thật. Chữ eros trong tiếng Hi-lạp mang ý nghĩa thấp nhất trong sự yêu đương. Eros thường dùng để diễn tả tình yêu thân xác và những đòi hỏi hay ham muốn trong địa hạt nầy. Chính vì vậy có danh từ erotic trong tiếng Anh. Một danh từ khác trong tiếng Hi-lạp dùng để mô tả tình yêu là chữ storge. Storge dùng để mô tả những tình cảm thông thường của con người như tình cha con, tình mẫu tử, tình anh chị em… Một danh từ khác trong tiếng Hi-lạp dùng để mô tả tình yêu là philia mang ý nghĩa tình bạn, tình huynh đệ. Tên thành phố Philadelphia được ghép lại từ hai chữ philia là yêu thương với chữadelphia là anh em, mang ý nghĩa thành phố của tình huynh đệ. Trong tiếng Hi-lạp còn một chữ thứ tư dùng để mô tả tình yêu đó là chữ agape, nói lên tình yêu vị tha, yêu vì người khác.

Thánh Kinh Tân Ước được viết bằng tiếng Hi-lạp, khi nói về tình yêu của Thiên Chúa đối với con người đã dùng chữ agape và khi dạy con người yêu thương lẫn nhau cũng đã dùng danh từ nầy. Trong tuần lễ Valentine, người ta nói nhiều đến tình yêu, ngay cả các khoa học gia cũng nói đến Eros, nhưng thế nào là tình yêu thật?

Read more: Tình Yêu Thật

 

Mẹ Chồng và Nàng Dâu - Bài 4

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Có hai vợ chồng kia, sau ba năm chung sống, phải đi gặp một vị tư vấn hôn nhân vì gia đình họ có quá nhiều nan đề. Cô vợ trẻ tâm sự như sau: "Gia đình mới của chúng tôi có nhiều nan đề vì chồng tôi quá gần với mẹ anh ấy. Anh giống như một đứa bé bị cột vào áo mẹ, không sao rời ra được. Khi chúng tôi mới cưới nhau về, tôi cố gắng hết sức để làm vừa lòng mẹ chồng nhưng bà không hề có thiện cảm với tôi. Thậm chí có lần bà nói thẳng với tôi rằng tôi không xứng với con bà và sẽ chẳng bao giờ xứng đáng cả. Bà cụ chỉ có một người con trai nên bà chiều chuộng quá đáng, làm cho anh ấy trở thành nhu nhược, lười biếng. Lúc nào bà cũng chờ để hầu hạ con, làm cho con vui và thoải mái. Bà cụ là người nội trợ giỏi. Niềm vui của bà không gì khác hơn là nấu ăn cho gia đình, chăm sóc quần áo cho chồng con, giữ nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp và cung ứng nhu cầu cho mọi người trong nhà. Trong gia đình bà là người lo liệu hết mọi việc. Trong khi đó bố chồng tôi lúc nào cũng đi vắng và hầu như chẳng biết đến chuyện gì trong nhà.

Tôi là người thuộc thế hệ mới, tôi có một ngành nghề chuyên môn và bận rộn với nhiều điều khác nên không thể quán xuyến công việc nhà như bà. Bà hay đến nhà chúng tôi dọn dẹp, sắp đặt lại tủ sách, tủ chén cho chúng tôi, nhưng bà làm một cách bực bội, hàm ý bảo là tôi không biết tổ chức việc nhà. Nhiều lần tôi nói với bà: "Thưa mẹ, con biết nhà của con không được ngăn nắp như nhà của mẹ, nhưng con bận nhiều việc, con không làm như mẹ được. Hơn nữa, đây là nhà của vợ chồng con, mẹ không phải bận tâm." Nhưng dù tôi nói gì, bà cũng làm ngơ và cứ tự động đến làm mọi việc như là nhà của bà vậy.

Read more: Mẹ Chồng và Nàng Dâu - Bài 4

 

Tình Yêu Lý Trí

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Trong tuần này có ngày Valentine, ngày lễ của tình yêu, nên chúng tôi xin tạm ngưng đề tài Mẹ Chồng Nàng Dâu để chia xẻ với quý vị một vài điều liên quan đến tình yêu. Vì trái tim là biểu hiệu của tình yêu nên mấy hôm nay nhìn vào trang quảng cáo trên các báo chúng ta thấy hình trái tim khắp nơi, những trái tim màu đỏ màu hồng thật đẹp. Người quảng cáo mời chúng ta mua những món quà đặc biệt để tặng cho người mình yêu. Chẳng hạn như mua chiếc nhẫn, đôi bông tai hình trái tim, những hộp bánh hộp kẹo, lọ nước hoa hình trái tim và thậm chí đến quần áo, giày dép cũng có hình trái tim. Và trong dịp Valentine, nếu cô nào hay anh nào nhận được một món quà kèm theo tấm thiệp có hình trái tim thì sung sướng vô cùng, vì biết rằng người tặng quà cho mình yêu mình rất nhiều. Nhưng thưa quý vị, tình yêu mà người ta thường mô tả bằng cảm xúc của con tim là tình yêu không lâu bền, vì cảm xúc của con tim hay thay đổi, nay thế này mai thế khác. Hôm nay nói yêu nhau, sẵn sàng chết cho nhau nhưng ngày mai, cũng trái tim đó có thể nói, tôi không còn cảm xúc gì đối với anh, tôi không còn cảm thấy gì khi ở bên em nữa. Tình yêu mang lại cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc, nhưng khi mất tình yêu hay tình yêu thay đổi nó cũng đem lại cho chúng ta muôn vàn đau đớn.

Trong số quý vị nghe câu chuyện gia đình hôm nay có nhiều người đang sống trong đau đớn vì tình yêu mà người vợ, người chồng dành cho mình ngày trước đã thay đổi, đã chết hoặc đã bị đem san sẻ cho người khác. Như vậy, làm sao để tránh được niềm đau của người mất tình yêu hay bị phản bội tình yêu? Để tình yêu vững bền, không thay đổi, chúng ta không chỉ yêu nhau bằng cảm xúc của con tim nhưng cũng cần yêu nhau bằng tình yêu của lý trí. Có lẽ quý vị nghĩ: tình yêu mà có lý trí là tình yêu tính toán, còn gì đẹp đẽ hay thơ mộng nữa. Đúng, tình yêu của lý trí không thơ mộng hay mơ mộng nhưng là tình yêu vững bền và thật sự mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Tình yêu của lý trí là tình yêu không ủy mị, mù quáng nhưng sáng suốt và mạnh mẽ; vượt lên trên những thấp thỏi tầm thường của con người ích kỷ, hay thay đổi. Tình yêu của lý trí là tình yêu của người trưởng thành, yêu vì phúc lợi của người mình yêu.

Read more: Tình Yêu Lý Trí

 

Ưu Tiên Trong Đời Sống

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Ngày Tết âm lịch đã qua và chúng ta bước vào một Năm Mới. Chúng ta cùng đối diện với một tương lai như đã nói trong câu chuyện lần trước, mong manh và vô định. Một con thuyền bé nhỏ chòng chành trên sóng nước nếu có một cái neo giữ chặt sẽ không bị dao động thể nào thì con người chúng ta cũng vậy, cần một niềm tin để sống, thì dù tương lai mong manh vô định đến đâu, chúng ta cũng sẽ vẫn vững tâm. Vì tương lai mong manh và vô định cho nên điều chúng ta cần làm là tìm một mục đích cao đẹp và hết lòng đeo đuổi sống cho mục đích cao đẹp đó. Nó sẽ như một cái neo cho linh hồn của chúng ta. Bạn đã có một mục đích cho cuộc đời của mình chưa?

Thật ra ai trong chúng ta cũng đeo đuổi cho một mục đích nào đó trong đời. Có người đeo đuổi theo tiền bạc danh vọng, người thì chỉ muốn an phận. Có người là chỉ muốn sống theo bất cứ điều gì thôi thúc trong lòng hoặc đến đâu hay đó. Nói khác đi, dù không nói ra, mỗi chúng ta ai cũng có một triết lý sống, đó là niềm tin, lý tưởng của đời sống và sống theo niềm tin sống cho lý tưởng đó. Chương Trình Phát Thanh Tin Lành đến với quý vị hằng tuần nhằm trình bày một lý tưởng, một triết lý sống mà chúng tôi đã nhìn thấy đúng cho mình và chúng tôi chỉ muốn chia sẻ niềm tin và triết lý sống đó. Niềm tin đó được đặt trên Thánh Kinh là thông điệp của Thiên Chúa cho nhân loại. Đọc Thánh Kinh và làm theo lời dạy của Chúa trong Thánh Kinh, chúng ta sẽ kinh nghiệm được những ân phúc Thiên Chúa dành cho chúng ta, theo lời của Chúa hứa trong Thánh Kinh.

Hôm nay chúng tôi muốn trình bày với quý vị một trong những thông điệp và lời hứa của Ngài. Nếu chúng ta sẵn sàng làm theo chúng ta sẽ kinh nghiệm những điều mà Thiên Chúa phán dạy. Chúa Cứu Thế dạy:

Trước hết hãy tìm kiếm Nước của Thiên Chúa và đức công chính của Ngài rồi Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều đó nữa (Phúc Âm Ma-thi-ơ 6:33)

Read more: Ưu Tiên Trong Đời Sống

   

Page 46 of 50