Chuyện Lứa Đôi - Bài 18

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Gần đây khi đọc những tin tức xảy ra chung quanh, nghe những mẩu chuyện vụn vặt trong cộng đồng, trên các đài phát thanh, trên báo. Chúng tôi có cảm tưởng như giữa thời đại nầy mà nói chuyện thanh niên, thiếu nữ phải giữ mình trinh trắng, trong sạch cho đến khi lập gia đình, là chuyện lỗi thời, xa vời không còn ai chấp nhận nữa. Không biết bắt đầu từ lúc nào mà chúng ta đã hạ thấp tiêu chuẩn đạo đức xuống đến thế. Tuy nhiên dù sao chúng tôi tin rằng đa số những người âm thầm yên lặng trong cộng đồng chúng ta vẫn còn nắm giữ những tiêu chuẩn đạo đức cao đẹp và vẫn đồng ý rằng tình dục là món quà đặc biệt mà Thiên Chúa ban cho những đôi nam nữ ràng buộc với nhau trong hôn nhân. Tất cả những quan hệ tình dục ngoài hôn nhân cũng như trước hôn nhân đều là tội chúng ta phải tránh. Để có thể giúp con em và những người trẻ tránh cám dỗ về tình dục. Chúng ta cần biết rõ động cơ nào? Hay yếu tố nào thúc những người trẻ ngã vào những tội liên quan đến tình dục. Như chúng tôi đã chia xẻ trước đây, có nhiều yếu tố khiến con em chúng ta xem thường cám dỗ về tình dục. Hoặc là muốn có kinh nghiệm về tình dục trước khi lập gia đình. Những yếu tố đó gồm có:

  • Yếu tố liên quan đến thể xác
  • Hoàn cảnh và ảnh hưởng của người chung quanh
  • Những yếu tố về tâm lý
  • Yếu tố tình cảm
  • Yếu tố tâm linh

Trong những bài chia sẻ trước đây chúng tôi đã trình bày ba yếu tố đầu tiên nên hôm nay xin trình bày phần còn lại tức là những yếu tố về mặt tình cảm và tâm linh khiến các bạn trẻ dễ ngã vào cám dỗ tình dục.

Nói về yếu tố tình cảm trước hết chúng ta thấy các bạn trẻ dễ ngã vào cám dỗ tình dục vì tuổi trẻ cần tình yêu. Ngày nay tình thân trong gia đình không còn bền chặt, hầu hết các bậc cha mẹ đều phải đi làm ngày đêm, nên không có thời giờ cho con, con cái không được gần cha mẹ, không cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ nên vướng vào tình cảm nam nữ rất sớm. Vì cần tình yêu và muốn được yêu, các em sẵn sàng làm bất cứ điều gì để không mất người yêu.

Read more: Chuyện Lứa Đôi - Bài 18

 

Page 50 of 50