Xây Dựng Gia Đình Trong Thế Kỷ 21 - Bài 26

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Kính chào quý thính giả, chúng tôi chân thành cảm ơn quý vị đón nghe Câu Chuyện Gia Ðình của Chương Trình Phát Thanh Tin Lành. Chúng tôi thật vui vì có cơ hội chia xẻ với quý vị những nguyên tắc Kinh Thánh dạy nhằm giúp chúng ta xây dựng cho hôn nhân được hạnh phúc bền lâu. Dù chúng ta làm công việc gì, thành công bao nhiêu về mặt kinh tế, và có vị trí quan trọng trong xã hội đi nữa nhưng nếu không có một mái ấm gia đình, một hôn nhân ngọt ngào thì đời sống vẫn thiếu bình an, hạnh phúc. Vì vậy ước mong rằng những nguyên tắc Kinh Thánh dạy mà chúng tôi chia xẻ với quý vị trong Câu Chuyện Gia Ðình hằng tuần sẽ đem đến cho quý vị những điều thực tế có thể áp dụng được để gia đình chúng ta được yên vui, tình yêu vợ chồng luôn đậm đà tươi mới.

Như đã thưa trong Câu Chuyện Gia Ðình kỳ trước, vợ chồng không thể tránh được những lúc làm buồn lòng nhau, bất đồng ý kiến với nhau. Vì vậy, khi chuyện không vui xảy ra chúng ta cần xử sự tế nhị, như Lời Chúa dạy để hôn nhân không gãy đổ nhưng ngày càng bền chặt hơn. Sáu điều chúng ta cần làm khi vợ chồng có điều bất hòa với nhau là:

  • Dành thì giờ với Chúa: cầu nguyện và lắng nghe Chúa phán dạy
  • Cố gắng để hiểu và thông cảm người phối ngẫu
  • Khách quan nhìn lại để thấy những sai sót của chính mình
  • Tìm cơ hội nói chuyện để giải hòa
  • Ðừng giận cho đến khi mặt trời lặn
  • Ðặt việc nhận lỗi và tha thứ vào ưu tiên hàng đầu

Kỳ trước chúng tôi đã trình bày hai điều đầu tiên:

  • Dành thì giờ cầu nguyện, đọc Kinh Thánh để nghe Lời Chúa phán dạy cho chính mình
  • Cố gắng tìm hiểu để thông cảm người phối ngẫu

Read more: Xây Dựng Gia Đình Trong Thế Kỷ 21 - Bài 26

 

Kinh Lạy Cha - Bài 6

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Quý vị còn nhớ ba điều Chúa bảo chúng ta cầu xin với Chúa khi cầu nguyện không? Ba điều đó liên quan đến nhu cầu vật chất, nhu cầu tâm linh và nhu cầu được bảo vệ. Đối với nhu cầu vật chất, Chúa bảo chúng ta cầu nguyện: “Xin cho chúng con hôm nay thức ăn đủ ngày.” Với nhu cầu tâm linh, Chúa dạy chúng ta cầu nguyện: “Xin tha tội cho chúng con như chúng con đã tha những người có lỗi với chúng con.”

Nhu cầu tâm linh là nhu cầu được tha tội. Tại sao được tha tội là nhu cầu quan trọng trong đời sống? Được tha tội là nhu cầu quan trọng trong đời sống vì điều quan trọng nhất trong đời sống là những mối tương giao. Sống là tương giao, là có mối quan hệ, chẳng những là tương giao giữa người với người nhưng cũng là tương giao giữa Tạo Hóa với tạo vật, giữa Đức Chúa Trời và loài người. Thiên Chúa tạo dựng con người để tương giao với con người nhưng tội lỗi đã cắt đứt mối tương giao đó vì Đức Chúa Trời thánh khiết không thể tương giao với con người tội lỗi. Mối tương giao giữa Đức Chúa Trời và con người chỉ có thể được nối lại khi vấn đề tội lỗi được giải quyết.

Khi cầu nguyện là chúng ta cầu nguyện với Đức Chúa Trời thánh khiết. Tội lỗi chúng ta cần phải được thanh tẩy chúng ta mới có thể diện kiến với Đức Chúa Trời thánh khiết. Được tha tội vì vậy là điều kiện tất yếu để có thể tương giao với Thiên Chúa Chí Cao, Đấng thánh khiết, không tội lỗi. Cầu nguyện xin Chúa tha tội cũng là để thường xuyên nhắc nhở chúng ta về nhu cầu được thanh tẩy hằng ngày. Thân xác nầy cần được tắm rửa mỗi ngày thể nào thì linh hồn chúng ta cũng cần được thanh tẩy mỗi ngày như vậy! Trong lời cầu nguyện, “Xin tha tội cho chúng con,” chữ “tội” trong nguyên văn là “nợ.” “Xin tha nợ cho chúng con.” Tội lỗi là món nợ con người phải trả và đây là món nợ ngàn đời con người chúng ta không bao giờ trả nổi! Chính Đức Chúa Trời đã trả món nợ đó cho chúng ta bằng một giá rất đắt. Giá đó là mạng sống của chính Con Đức Chúa Trời. Tội lỗi phải bị án phạt và bản án là cái chết cho nên Chúa Giê-xu phải mang bản án chết thay cho chúng ta để cứu chúng ta. Trọng tâm của Phúc Âm là ở đó: Chúa Giê-xu vô tội chết thay cho con người tội lỗi để đem chúng ta trở lại với Đức Chúa Trời, để tái lập mối tương giao Trời-người. Nhưng mối tương giao nầy chỉ được tái lập khi con người nhận mình là tội nhân và nhận rằng Chúa Giê-xu đã chịu chết thay cho tội của mình. Chỉ lúc đó chúng ta mới được tha tội và kinh nghiệm ơn cứu rỗi của Thiên Chúa.

Read more: Kinh Lạy Cha - Bài 6

 

Xây Dựng Hôn Nhân Trong Thế Kỷ 21 (Bài 28)

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Câu Chuyện Gia Ðình được đến với quý vị hằng tuần không với mục đích gì khác hơn là để chia xẻ với quý vị những nguyên tắc Chúa dạy, hầu giúp chúng ta xây dựng hôn nhân hạnh phúc, gia đình ấm êm. Quý vị nghĩ gì khi nhìn thấy những thay đổi về mặt đạo đức trong xã hội chúng ta đang sống cũng như những tội lỗi về mặt luân lý trên thế giới ngày nay? Một vị mục sư nọ, khi nhìn thấy đạo đức suy đồi trong xã hội, hôn nhân không còn được mọi người tôn trọng như trong thế hệ của cha ông chúng ta, khi nhìn vào những điều đó vị mục sư này nói: “Thế hệ của chúng ta sẽ chứng kiến một sự kiện vô cùng đau buồn, đó là rồi đây hôn nhân và gia đình sẽ không còn trong xã hội con người.” Và thật đúng như vậy, với những tệ nạn lan tràn khắp nơi cũng như những tội về mặt luân lý dần dần được chấp nhận như: pornography, ly dị, phá thai, nam nữ sống chung không cưới hỏi, lập gia đình nhưng không muốn có con, hoặc chủ trương sống độc thân, chấp nhận hôn nhân đồng phái tính, v.v… Tất cả những tệ trạng đó sẽ phá đổ nền tảng hôn nhân và gia đình mà chúng ta trân quý ngày nay. Ðây thật là một viễn ảnh đen tối, đau buồn cho xã hội loài người, nhưng chúng ta, những người đang sống trong hôn nhân và quý trọng nền tảng gia đình có thể ngăn chận điều đau buồn đó xảy ra. Bằng cách chúng ta quyết tâm xây dựng hôn nhân của mình cho tốt đẹp, bền lâu; xây dựng cho gia đình mình được yên vui êm ấm, vững mạnh, để con cháu chúng ta nhìn thấy, để các em được sống yên vui bình an trong gia đình của cha mẹ, và rồi khi lớn lên các em sẽ thấy rằng hôn nhân là điều tốt, cần thiết, các em sẽ quý trọng hôn nhân, muốn bước vào hôn nhân, muốn xây dựng gia đình riêng để được sống trong hạnh phúc như ông bà cha mẹ của mình. Ngược lại, nếu bây giờ vợ chồng chúng ta cắn đắng nhau, cha mẹ con cái gây đau khổ buồn phiền cho nhau, oán trách nhau; vợ chồng làm khổ nhau, ly dị nhau, con cái trong gia đình nhìn thấy những điều đó mỗi ngày, rồi khi các em lớn lên dù đến tuổi lập gia đình, bằng mọi giá, các em sẽ tránh con đường hôn nhân, sẽ không muốn có con cái, để không phải vướng bận, đau khổ như những gì các em nhìn thấy nơi ông bà, cha mẹ.

Read more: Xây Dựng Hôn Nhân Trong Thế Kỷ 21 (Bài 28)

 

Kinh Lạy Cha - Bài 1

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Quý vị có cầu nguyện bao giờ chưa? Dù có đạo hay không, chắc hẳn chúng ta đã nhiều lần cầu khẩn với Đấng Thiêng Liêng mà chúng ta tin tưởng. Có nhiều quan niệm khác nhau về vấn đề cầu nguyện nhưng hôm nay chúng ta hãy dựa vào lời dạy của Chúa Cứu Thế Giê-xu để tìm hiểu xem cầu nguyện là gì? Và chúng ta nên cầu nguyện như thế nào?

Một trong những lời cầu nguyện được nhiều người biết đến nhất là bài cầu nguyện Chúa Giê-xu dạy các môn đệ, chúng ta vẫn thường gọi là bài cầu nguyện chung hay bài Kinh Lạy Cha. Bài cầu nguyện chung hay bài Kinh Lạy Cha chỉ gồm vài câu ngắn nhưng chứa đựng rất nhiều chân lý quan trọng về cầu nguyện.

Trước hết, chúng ta cần nhớ rằng bài cầu nguyện chung hay bài Kinh Lạy Cha không phải là một lời tụng niệm để chúng ta đọc nhiều lần nhưng đây là một lời cầu nguyện mẫu để chúng ta dựa vào mà cầu nguyện. Trước khi dạy bài Kinh Lạy Cha, Chúa Giê-xu nói: “Các ngươi hãy cầu như vầy.” “Như vầy” nghĩa là như thế nầy, theo thể thức nầy. Đây là lời dạy chúng ta về một khuôn mẫu cầu nguyện chứ không phải một lời tụng niệm. Cầu nguyện vì vậy không phải là cầu kinh. Cầu kinh là tụng niệm. đọc đi đọc lại một lời giống nhau. Đọc mà có khi không để tâm đến những lời mình đọc. Nhưng cầu nguyện thì khác, dựa vào lời dạy của Chúa Giê-xu trong bài cầu nguyện mẫu, chúng ta thấy cầu nguyện có những đặc điểm sau:

Trước hết, cầu nguyện là trò chuyện hay tâm giao với một người Cha. Chúa Giê-xu mở đầu bài cầu nguyện với câu: “Lạy Cha chúng con ở trên trời.” Khi các môn đệ bảo Chúa dạy cho họ cầu nguyện Chúa nói: “Khi các ngươi cầu nguyện hãy nói: “Lạy Cha!” Khi cầu nguyện hãy nói “Lạy Cha,” bởi vì cầu nguyện là thưa chuyện với người Cha Thiêng Liêng của chúng ta. Cầu nguyện là thưa chuyện với Cha, đây là một ý niệm rất đặc biệt trong đạo của Chúa. Chúng ta thường nghĩ đến Thiên Chúa hay ông Trời là một vị thần nghiêm minh, ở thật xa, vô cùng độc đoán. Ông Trời đó định điều gì thì chúng ta phải chấp nhận chứ không thể than trách vào đâu được cả. Thiên Chúa là Đấng toàn năng, công minh, thánh khiết, vĩ đại, vô hạn… điều đó đúng nhưng song song với những điều nầy, Thánh Kinh cũng cho biết Thiên Chúa là Đấng nhân từ, yêu thương, bác ái và Chúa đối xử với mọi người như con của Ngài.

Read more: Kinh Lạy Cha - Bài 1

   

Page 8 of 50