Xây Dựng Hôn Nhân Trong Thế Kỷ 21 (Bài 28)

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Câu Chuyện Gia Ðình được đến với quý vị hằng tuần không với mục đích gì khác hơn là để chia xẻ với quý vị những nguyên tắc Chúa dạy, hầu giúp chúng ta xây dựng hôn nhân hạnh phúc, gia đình ấm êm. Quý vị nghĩ gì khi nhìn thấy những thay đổi về mặt đạo đức trong xã hội chúng ta đang sống cũng như những tội lỗi về mặt luân lý trên thế giới ngày nay? Một vị mục sư nọ, khi nhìn thấy đạo đức suy đồi trong xã hội, hôn nhân không còn được mọi người tôn trọng như trong thế hệ của cha ông chúng ta, khi nhìn vào những điều đó vị mục sư này nói: “Thế hệ của chúng ta sẽ chứng kiến một sự kiện vô cùng đau buồn, đó là rồi đây hôn nhân và gia đình sẽ không còn trong xã hội con người.” Và thật đúng như vậy, với những tệ nạn lan tràn khắp nơi cũng như những tội về mặt luân lý dần dần được chấp nhận như: pornography, ly dị, phá thai, nam nữ sống chung không cưới hỏi, lập gia đình nhưng không muốn có con, hoặc chủ trương sống độc thân, chấp nhận hôn nhân đồng phái tính, v.v… Tất cả những tệ trạng đó sẽ phá đổ nền tảng hôn nhân và gia đình mà chúng ta trân quý ngày nay. Ðây thật là một viễn ảnh đen tối, đau buồn cho xã hội loài người, nhưng chúng ta, những người đang sống trong hôn nhân và quý trọng nền tảng gia đình có thể ngăn chận điều đau buồn đó xảy ra. Bằng cách chúng ta quyết tâm xây dựng hôn nhân của mình cho tốt đẹp, bền lâu; xây dựng cho gia đình mình được yên vui êm ấm, vững mạnh, để con cháu chúng ta nhìn thấy, để các em được sống yên vui bình an trong gia đình của cha mẹ, và rồi khi lớn lên các em sẽ thấy rằng hôn nhân là điều tốt, cần thiết, các em sẽ quý trọng hôn nhân, muốn bước vào hôn nhân, muốn xây dựng gia đình riêng để được sống trong hạnh phúc như ông bà cha mẹ của mình. Ngược lại, nếu bây giờ vợ chồng chúng ta cắn đắng nhau, cha mẹ con cái gây đau khổ buồn phiền cho nhau, oán trách nhau; vợ chồng làm khổ nhau, ly dị nhau, con cái trong gia đình nhìn thấy những điều đó mỗi ngày, rồi khi các em lớn lên dù đến tuổi lập gia đình, bằng mọi giá, các em sẽ tránh con đường hôn nhân, sẽ không muốn có con cái, để không phải vướng bận, đau khổ như những gì các em nhìn thấy nơi ông bà, cha mẹ.

Read more: Xây Dựng Hôn Nhân Trong Thế Kỷ 21 (Bài 28)

 

Kinh Lạy Cha - Bài 1

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Quý vị có cầu nguyện bao giờ chưa? Dù có đạo hay không, chắc hẳn chúng ta đã nhiều lần cầu khẩn với Đấng Thiêng Liêng mà chúng ta tin tưởng. Có nhiều quan niệm khác nhau về vấn đề cầu nguyện nhưng hôm nay chúng ta hãy dựa vào lời dạy của Chúa Cứu Thế Giê-xu để tìm hiểu xem cầu nguyện là gì? Và chúng ta nên cầu nguyện như thế nào?

Một trong những lời cầu nguyện được nhiều người biết đến nhất là bài cầu nguyện Chúa Giê-xu dạy các môn đệ, chúng ta vẫn thường gọi là bài cầu nguyện chung hay bài Kinh Lạy Cha. Bài cầu nguyện chung hay bài Kinh Lạy Cha chỉ gồm vài câu ngắn nhưng chứa đựng rất nhiều chân lý quan trọng về cầu nguyện.

Trước hết, chúng ta cần nhớ rằng bài cầu nguyện chung hay bài Kinh Lạy Cha không phải là một lời tụng niệm để chúng ta đọc nhiều lần nhưng đây là một lời cầu nguyện mẫu để chúng ta dựa vào mà cầu nguyện. Trước khi dạy bài Kinh Lạy Cha, Chúa Giê-xu nói: “Các ngươi hãy cầu như vầy.” “Như vầy” nghĩa là như thế nầy, theo thể thức nầy. Đây là lời dạy chúng ta về một khuôn mẫu cầu nguyện chứ không phải một lời tụng niệm. Cầu nguyện vì vậy không phải là cầu kinh. Cầu kinh là tụng niệm. đọc đi đọc lại một lời giống nhau. Đọc mà có khi không để tâm đến những lời mình đọc. Nhưng cầu nguyện thì khác, dựa vào lời dạy của Chúa Giê-xu trong bài cầu nguyện mẫu, chúng ta thấy cầu nguyện có những đặc điểm sau:

Trước hết, cầu nguyện là trò chuyện hay tâm giao với một người Cha. Chúa Giê-xu mở đầu bài cầu nguyện với câu: “Lạy Cha chúng con ở trên trời.” Khi các môn đệ bảo Chúa dạy cho họ cầu nguyện Chúa nói: “Khi các ngươi cầu nguyện hãy nói: “Lạy Cha!” Khi cầu nguyện hãy nói “Lạy Cha,” bởi vì cầu nguyện là thưa chuyện với người Cha Thiêng Liêng của chúng ta. Cầu nguyện là thưa chuyện với Cha, đây là một ý niệm rất đặc biệt trong đạo của Chúa. Chúng ta thường nghĩ đến Thiên Chúa hay ông Trời là một vị thần nghiêm minh, ở thật xa, vô cùng độc đoán. Ông Trời đó định điều gì thì chúng ta phải chấp nhận chứ không thể than trách vào đâu được cả. Thiên Chúa là Đấng toàn năng, công minh, thánh khiết, vĩ đại, vô hạn… điều đó đúng nhưng song song với những điều nầy, Thánh Kinh cũng cho biết Thiên Chúa là Đấng nhân từ, yêu thương, bác ái và Chúa đối xử với mọi người như con của Ngài.

Read more: Kinh Lạy Cha - Bài 1

 

Kinh Lạy Cha - Bài 2

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Một trong những từ gần đây người ta dùng rất nhiều để tri ân hay ca tụng là hai chữ “vinh danh”: vinh danh thi sĩ nầy, vinh danh nhà văn nọ, vinh danh các bà mẹ, vinh danh các anh hùng liệt sĩ, v.v… Hai chữ “vinh danh” thật hay và thật đúng, tuy nhiên, khi nhìn lại cuộc đời của chính mình, nhìn vào thế giới chung quanh và nhìn vào Lời Chúa, tôi thấy rằng hai chữ “vinh danh” chỉ nên dùng hay chỉ đáng dùng cho một người, nói đúng hơn cho một Đấng mà thôi, đó là Đấng Thượng Đế Chí Cao, chủ tể của trời đất, Đấng Tạo Hóa, Đức Chúa Trời hay Thiên Chúa. Khi Chúa Cứu Thế giáng sinh, tức là khi Đức Chúa Trời mang thân xác con người để vào đời, thiên thần đã hát những lời mà ta vẫn nghe vào mỗi dịp Giáng Sinh: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời!” Chỉ một mình Thiên Chúa mới đáng nhận hai chữ “vinh danh” mà thôi!

Khi dạy các môn đệ cầu nguyện, trước hết Chúa Giê-xu cho thấy cầu nguyện không phải là tụng niệm hay cầu kinh nhưng cầu nguyện là thưa chuyện với Người Cha Thiêng Liêng ở trên trời. Chúa phán: “Các ngươi hãy cầu như vầy: Lạy Cha chúng con ở trên trời!” Kinh Lạy Cha là một bài cầu nguyện mẫu để chúng ta theo đó thưa chuyện với Chúa. Sau khi cho thấy cầu nguyện là tâm tình với một người cha, Chúa Giê-xu cho thấy điều đầu tiên con người cần làm khi đến với Chúa là phải tôn thờ Ngài.

Bạn nghĩ đến điều gì khi nghe hai chữ cầu nguyện? Nói đến cầu nguyện là chúng ta nghĩ đến việc XIN một điều gì. Nhưng theo lời dạy của Chúa Giê-xu, cầu nguyện trước hết là mối tâm giao đậm đà thắm thiết với một người cha vì Chúa bảo chúng ta cầu nguyện, “Lạy Cha chúng con ở trên trời!” Sau khi móc nối đường dây hay thiết lập mối tương giao giữa chúng ta với Thiên Chúa rồi, Chúa Giê-xu bảo chúng ta cầu nguyện ba điều sau: “Danh Cha được Thánh, Nước Cha được đến, Ý Cha được nên ở đất như ở trời.” Ba lời cầu nguyện nầy là ba lời tâm niệm hay ba lời suy tôn dành cho Chúa của chúng ta. Như vậy chúng ta thấy rằng cầu nguyện không phải là xin xỏ hay tụng niệm nhưng cầu nguyện là tâm giao với người Cha thiêng liêng và cầu nguyện là suy tôn hay tôn thờ Đấng Chí Cao.

Read more: Kinh Lạy Cha - Bài 2

 

Xây Dựng Gia Đình Trong Thế Kỷ 21 - Bài 22

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Kính chào quý thính giả, chúng tôi thật vui được hoan nghênh quý vị đón nghe Câu Chuyện Gia Ðình hôm nay. Chúng tôi đang trình bày về những nguyên tắc Kinh Thánh dạy chúng ta cần áp dụng để hôn nhân Chúa ban cho chúng ta được hạnh phúc bền lâu. Năm nguyên tắc chúng tôi đã nói đến là: (1) Vợ chồng không ích kỷ nhưng quan tâm đến phúc lợi của nhau (2) Dứt khoát khỏi những ràng buộc của đời sống độc thân thật sự hiệp một với nhau (3) Giúp nhau tránh khỏi nguy hiểm của cám dỗ tình dục. (4) Dành thì giờ trò chuyện để hiểu nhau và tâm đầu ý hiệp với nhau. (5) Ứng xử khôn ngoan để bất đồng ý kiến sẽ khiến vợ chồng hiểu nhau và yêu nhau hơn.

Dù yêu nhau nhiều và cẩn thận trong cách cư xử với nhau, không vợ chồng nào tránh được những lúc buồn giận nhau. Khi vợ chồng có điều gì bất bình, chúng ta cần tránh những điều sau: (1) Không che giấu phiền giận trước những việc nghiêm trọng, cần biểu lộ phiền  giận. (2) Khi giận vẫn cẩn thận, tránh có những lời nói hay hành động làm tổn thương nhau. Ðây là 2 điều chúng tôi đã trình bày trước đây, hôm nay xin nói tiếp về những điều khác chúng ta cần tránh khi vợ chồng có chuyện buồn giận nhau.

3. Tránh đem những phiền giận giữa vợ chồng nói cho mọi người biết. Khi giận chúng ta thường mất khôn ngoan và dễ có những hành động tai hại, gây tổn thương cho người liên hệ, khiến mối quan hệ giữa chúng ta với người đó sứt mẻ hay gãy đổ. Một khi mối quan hệ giữa người với người bị gãy đổ sẽ rất khó hàn gắn hay chữa lành. Khó hơn là đánh chiếm cái thành kiên cố, Kinh Thánh dạy: “Một anh em bị mất lòng lấy làm khó được lòng lại hơn là chiếm thủ cái thành kiên cố” (Châm Ngôn 18:19). Vì những hành động và lời nói khi giận rất nguy hiểm nên Kinh Thánh dạy: “Người nào cũng phải mau nghe mà chậm nói, chậm giận, vì cơn giận của người ta không làm nên sự công bình của Ðức Chúa Trời” (Gia-cơ 1:19-20). Sứ đồ Phao-lô cũng khuyên: “Khi anh em nóng giận thì đừng phạm tội, đừng căm giận cho đến lúc mặt trời lặn, đừng tạo cơ hội nào cho ma quỷ” (Thư Ê-phê-sô 4:26-27, BHÐ). Vì những nguy hiểm đó, khi giận chúng ta cần nhờ Chúa kềm chế lời nói và hành động để sau đó không phải ân hận. Trong quan hệ vợ chồng chúng ta lại càng cần cẩn thận hơn nữa khi buồn giận nhau, vì những điều chúng ta nói hay làm khi đang giận sẽ để lại hậu quả sâu đậm trong lòng người bạn đời, gây tổn thương cho tình cảm giữa vợ chồng.

Read more: Xây Dựng Gia Đình Trong Thế Kỷ 21 - Bài 22

   

Page 9 of 50