Chuyện Lứa Đôi - Bài 11

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Gần đây, trong tiết mục câu chuyện gia đình của chương trình Phát Thanh Tin Lành chúng tôi đề cập đến một đề tài dành cho các bạn trẻ, gọi là "Chuyện Lứa Đôi." Qua đề tài này chúng tôi đã nói đến những điều các bạn cần tìm hiểu cẩn thận về người yêu trước khi quyết định bước vào hôn nhân. Chúng tôi cũng đã nói về những điều các bạn cần tránh khi quyết định lập gia đình. Hôm nay chúng tôi xin chia xẻ một vấn đề mà tất cả những bạn trẻ đang yêu đều đối diện, đó là cám dỗ về tình dục. Thật ra không chỉ những người trẻ còn độc thân mà những người lớn tuổi còn độc thân hay người lớn tuổi đã có gia đình cũng thường phải đối diện với cám dỗ này hằng ngày.

Ngày nay không còn có chuyện cô dâu chú rể đến ngày cưới mới biết mặt nhau, vì ai cũng biết rằng vợ chồng phải quen phải yêu thương và phải biết nhau mới có thể sống hòa hợp với nhau. Vì vậy, trước khi quyết định bước vào hôn nhân với nhau, các bạn trẻ cần có thời gian gặp gỡ và tâm tình để tìm hiểu nhau. Sự gặp gỡ riêng tư này rất cần thiết và ích lợi nhưng cũng có thể đưa đến nhiều nguy hiểm. Nguy hiểm lớn hơn cả là cám dỗ về tình dục. Chính vì nguy hiểm này mà ngày xưa các cụ chủ trương "nam nữ thọ thọ bất thân" và không cho phép thanh niên thiếu nữ gặp riêng hay đi riêng với nhau.

Trong thời đại của chúng ta vì mối quan hệ nam nữ có phần cởi mở hơn, và vì thấy các bạn trẻ cần gặp nhau để tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định sống đời với nhau, các bạn trẻ được tự do hơn, được gặp nhau trong những khung cảnh riêng tư hơn. Tuy nhiên, cám dỗ về tình dục vẫn là một nan đề lớn mà các bạn phải cẩn thận đề phòng.

Read more: Chuyện Lứa Đôi - Bài 11

 

Chuyện Lứa Đôi - Bài 10

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Trong những tuần gần đây, chúng tôi có chia xẻ với các bạn trẻ về những điều các bạn cần để ý và cần tránh khi nghĩ đến chuyện lập gia đình. Trước hết, khi muốn đi chung đường đời với một người, chúng ta cần biết rõ về người đó. Chúng ta không những cần biết người bạn đời tương lai của mình là ai, có đời sống như thế nào nhưng chúng ta cũng cần biết tính tình, thói quen, cách sống và cách người đó cư xử với người trong gia đình. Và quan trọng hơn cả, chúng ta cần biết rõ đời sống tình cảm cảu người đó. Chẳng hạn người đó đã có người yêu chưa, có đang yêu ai không và có thật sự yêu thương mình hay không. Công nương Diana đã bước vào một cuộc hôn nhân không tình yêu. Cô cũng không biết gì về quá khứ đời sống tình cảm của chồng, vì thế đã bị phản bội ngay từ buổi đầu.

Ngoài ra, chúng tôi cũng chia xẻ về những điều các bạn trẻ sắp lập gia đình cần tránh. Chẳng hạn như tránh bước vào hôn nhân cách quá vội vàng, khi mới biết nhau một thời gian ngắn. Cũng không nên lấy vợ lấy chồng để làm vừa lòng một người nào, hay để được hưởng một lợi lộc nào đó. Và quan trọng hơn cả, đừng lập gia đình với người quá cách biệt với mình. Chẳng hạn như quá cách biệt về tuổi tác, về học vấn, địa vị trong xã hội, khác biệt sở thích, niềm tin, và mục tiêu trong đời sống.

Để tránh những khó khăn trong đời sống vợ chồng, các bạn nên tránh lập gia đình với người quá cách biệt với mình. Tuần trước chúng tôi đã nói về những khó khăn khi vợ chồng quá cách biệt nhau về tuổi tác, nên hôm nay xin nói về những phương diện khác.

Cách biệt về học vấn

Sự cách biệt về học vấn hay kiến thức cũng có thể khiến quan hệ vợ chồng có nhiều điều bất lợi. Nếu chồng học cao hơn vợ chút đỉnh, khó khăn trong đời sống thường không đáng kể vì vị trí của người đàn bà trong gia đình là ở dưới sự hướng dẫn và bảo vệ của chồng. Thật ra, chồng học cao hơn vợ và có địa vị trong xã hội cao hơn vợ là điều tốt. Yếu tố này khiến người vợ dễ phục tùng chồng hơn.

Read more: Chuyện Lứa Đôi - Bài 10

 

Chết

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Trong hai tuần lễ liên tiếp, thế giới phải chứng kiến những cảnh chết chóc thật tàn bạo, từ thủ đô Hoa Kỳ đến thủ đô Kenya ở Phi châu. Từ cả ngàn người bị chết vì hơi độc ở Syria đến những người bị thương ở Chicago. Tại sao thế giới cứ phải sống trong chết chóc và bạo tàn như vậy? Câu trả lời là vì tội lỗi. Một trong những điều luật của Thiên Chúa là, “Không được sát nhân!” Con người đã vi phạm luật của Chúa nặng nề và đem lại chết chóc, đau khổ.

Trong Câu Chuyện Phúc Âm lần trước, chúng tôi nói về điểm căn bản đầu tiên của Phúc Âm. Điểm căn bản đầu tiên của Phúc Âm là, “Mọi người đều có tội!” Mọi người đều là tội nhân, vì vậy cần ơn tha thứ và cứu rỗi. Tin Mừng chỉ có ý nghĩa khi con người cần đến Tin Mừng. Phúc Âm chính là Tin Mừng cứu rỗi đó! Điểm căn bản đầu tiên của Phúc Âm là, “Mọi người đều là tội nhân” nhưng chỉ nói mọi người đều có tội thì chưa đủ. Chúng ta phải nói đến hậu quả của tội lỗi hay tội đem đến điều gì. Và đó chính là điểm căn bản thứ hai của Phúc Âm. Điểm căn bản thứ hai của Phúc Âm là: “Hậu quả của tội là sự chết” theo lời dạy của Thánh Kinh:

Tiền công của tội lỗi là sự chết (Thư Rô-ma 6:23a)

Chúng ta đã chứng kiến những cảnh chết chóc trong tuần qua và đó chính là hậu quả của tội. Nói đúng hơn tội sát nhân đã đưa người ta đến chỗ giết người, đem thảm họa lại cho mọi người. Nhưng hậu quả của tội còn nhiều hơn như vậy nữa. Hậu quả của tội là cái chết tâm linh nghĩa là bị phân cách với Thiên Chúa là nguồn sống. Khi Thiên Chúa đặt con người đầu tiên trong vườn địa đàng, Thiên Chúa căn dặn:

Con được tự do ăn hoa quả các thứ cây trong vườn nhưng về trái của cây biết điều thiện và điều ác thì con không được ăn vì ngày nào con ăn trái cây đó chắc chắn con sẽ chết (Sáng thế ký 2:16-17)

Read more: Chết

 

Chuyện Lứa Đôi - Bài 9

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Cách đây không lâu, chúng tôi có dịp gặp lại một thiếu nữ mới lập gia đình được khoảng hai năm. Khi chúng tôi hỏi thăm đời sống gia đình như thế nào, có vui không, cô vợ trẻ trả lời: "Cô ơi, lúc còn là người yêu của nhau thì khác nhưng khi thành vợ chồng, sống chung với nhau dưới một mái nhà là một chuyện khác!" Chúng tôi rất ngạc nhiên trước vẻ thất vọng của thiếu nữ nên hỏi thêm thì nàng nói: Suốt mấy năm quen nhau, cháu nghĩ là cháu biết anh ấy rõ nhưng đúng ra khi về sống chung với nhau mới thật sự biết con người thật của nhau."

Có lẽ một số quý vị lập gia đình đã lâu cũng đồng ý với lời nhận xét này. Khi còn là người yêu của nhau, hai bạn trẻ chưa thật sự đụng chạm với thực tế, chưa đối diện với những nan đề của đời sống nên cái gì cũng đẹp cũng dễ dàng chấp nhận, dễ dàng thuận thảo với nhau. Khi thành vợ thành chồng rồi, tình yêu của hai người không còn thơ mộng như người ta thường mô tả trong những bài thơ bài nhạc. Trái lại lúc đó đôi vợ chồng trẻ phải đối diện với trách nhiệm, với khó khăn, lo lắng, bệnh tật, với những quyết định của cuộc sống hằng ngày, và lúc đó chúng ta mới thật sự biết rõ vợ hay chồng của mình là người như thế nào.

Vì lý do đó, khi quyết định bước vào hôn nhân, bạn cần tránh những điều sau đây:

1. Đừng quyết định kết hôn khi hai người biết về nhau quá ít và quá hạn hẹp

Hai người biết nhau đã khá lâu mà khi về sống chung còn bỡ ngỡ và thất vọng, thì nếu chưa biết nhau nhiều mà bằng lòng lập gia đình với nhau là điều nguy hiểm vô cùng.

Có hai bạn trẻ kia quen nhau trong tiệc cưới của một người bà con. Sau đám cưới mỗi người trở về thành phố của mình và tiếp tục viết thư, liên lạc điện thoại với nhau. Một năm sau hai người bắt đầu bàn đến chuyện làm đám hỏi rồi đám cưới. Quyết định trong trường hợp này không phải là một quyết định khôn ngoan. Lý do là vì hai người tuy biết nhau khá lâu nhưng không thật sự biết nhau trong từng hoàn cảnh sống. Qua thư từ, điện thoại và hình ảnh, chúng ta chỉ nhìn thấy cái hay cái đẹp bên ngoài, và chỉ biết được phần nào về nhau chứ chưa thật sự biết rõ nhau.

Có những người quen nhau trong một thời gian ngắn, chẳng hạn như khoảng năm, sáu tháng, nhưng đã muốn tiến tới hôn nhân. Cũng có người tuy quen nhau lâu nhưng không có dịp gần gũi để biết rõ tính tình của nhau. Trong những trường hợp này, nếu quyết định bước vào hôn nhân với nhau, các bạn có thể sẽ thất vọng khi khám phá ra những điều không hay nơi người bạn đời của mình.

Read more: Chuyện Lứa Đôi - Bài 9

   

Page 2 of 50