Chuyện Lứa Đôi - Bài 8

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Trong câu chuyện gia đình kỳ trước, chúng tôi có chia xẻ với các bạn trẻ về một số những điều các bạn nên tránh khi quyết định lập gia đình. Chẳng hạn như: Đừng quyết định lập gia đình cách vội vàng khi chưa biết rõ nhau. Đừng bước vào hôn nhân khi còn quá trẻ, chưa đến tuổi trưởng thành; cũng đừng lập gia đình để chạy trốn những khó khăn, thất bại trong đời sống hoặc để trả thù một người nào đó.

Nói về việc quyết định lập gia đình để chạy trốn khó khăn hay một thực tế không đẹp, chúng ta thấy có những trường hợp như sau:

Bị người yêu bỏ đi lấy người khác

Những người bị người yêu bỏ để đi theo người khác thường có khuynh hướng lập gia đình gấp để khỏi xấu hổ với người chung quanh. Có khi là để trả thù người yêu cũ hoặc để tự ái được thỏa mãn. Một số người khi gặp thất bại trong tình yêu thì đâm ra mất tin tưởng nơi người khác phái và tránh những quan hệ riêng tư với bạn khác phái trong một thời gian. Tuy nhiên, cũng có những người vì muốn tỏ cho mọi người thấy mình không phải là người bị bỏ rơi nên tìm cách bước vào một quan hệ tình cảm khác ngay. Có khi quyết định kết hôn ngay không cần thời gian tìm hiểu và cố gắng bằng mọi cách để làm đám cưới trước đám cưới của người tình cũ.

Đây là một quyết định nguy hiểm mà chúng ta phải tránh. Khi con tim bị tổn thương, tâm hồn buồn chán, tuyệt vọng, tinh thần chưa ổn định, chúng ta không đủ khôn ngoan và sáng suốt để quyết định những vấn đề quan trọng, nhất là những quyết định về tình cảm và quyết định của cả cuộc đời.

Cưới gấp để chạy tang

Trong trường hợp gia đình có người thân sắp qua đời, các bạn trẻ thường phải làm đám cưới gấp để không phải chờ mấy năm sau mãn tang mới được làm đám cưới. Quyết định gấp trong những hoàn cảnh như thế cũng dễ có nhiều điều không hay, sau này phải hối tiếc. Nếu hai bạn trẻ đã yêu nhau lâu và đã quyết định tiến tới hôn nhân với nhau thì việc làm đám cưới gấp có thể chỉ gặp khó khăn trong vấn đề ngày giờ, trong sự tổ chức, chứ không ảnh hưởng nhiều đến hạnh phúc của đôi vợ chồng mới. Nhưng trong trường hợp hai bạn trẻ mới quen nhau, chưa có đủ thì giờ tìm hiểu mà vì hoàn cảnh, gia đình thúc giục làm đám cưới gấp thì đó là điều không nên. Có khi chờ mãn tang hãy làm đám cưới tốt h&o circ;n là cưới chạy tang.

Muốn thoát ly gia đình

 

Có những bạn trẻ sống trong gia đình cha mẹ quá nghiêm khắc, không được tự do làm theo ý mình nên khi vừa đủ lớn liền muốn lập gia đình để thoát ra khỏi sự kiểm soát của cha mẹ. Có những thiếu nữ sống trong sự ghét bỏ của cha ghẻ, mẹ ghẻ hoặc vì cha mẹ quá nghiêm khắc và thiếu thông cảm, khi có người đến cầu hôn thì bằng lòng ngay để thoát ra khỏi hoàn cảnh bất ưng, dù chưa biết rõ người đến cầu hôn là người như thế nào. Vì quyết định lập gia đình cách vội vàng thiếu suy nghĩ chín chắn để chạy trốn khó khăn, hầu hết những bạn trẻ đó không có một hôn nhân hạnh phúc, lâu bền.

Sợ mang tiếng là ế vợ, ế chồng

Có những bạn trẻ khi mới lớn, mới bắt đầu có bạn trai bạn gái thì rất kén chọn nên không dứt khoát với một người nào, đến khi thấy bạn bè cùng lứa tuổi lập gia đình hết thì vội vàng lấy người mình không thương để khỏi xấu hổ với bạn bè hoặc để khỏi bị mang tiếng là kén hay ế vợ ế chồng. Cũng có người thấy mình đã lớn tuổi mà chưa có người yêu thì mặc cảm với bạn bè, và lo lắng sợ mình bị lỡ thì, do đó khi gặp người nào thì muốn tiến tới hôn nhân ngay, không thì mất cơ hội. Quyết định lấy vợ lấy chồng vì những lý do như thế cũng là điều chúng ta nên tránh.

Để được hưởng một lợi lộc nào đó

Có người quyết định lấy vợ, lấy chồng cách vội vàng, nông nổi để được một lợi ích nào đó, chẳng hạn như để khỏi cô đơn, để có người chăm sóc hoặc là được đi ra nước ngoài, đây là một quyết định thiếu khôn ngoan. Nếu các bạn về Việt Nam để tìm vợ tìm chồng hoặc lập gia đình với Việt kiều để được ra khỏi nước, e rằng sẽ không tìm được một hôn nhân hạnh phúc. Những người bước vào hôn nhân không vì tình yêu và không có một sự gắn bó cao đẹp nhưng chỉ vì lợi lộc, khi gặp khó khăn hoặc đời sống không được như điều mơ ước thường không cam kết sống đời với nhau nhưng sẵn sàng bỏ nhau để đi tìm một đối tượng khác. Các bạn cũng không nên quyết định lập gia đình với ngươ øi mình không thương hay không hợp để được hưởng gia tài, để trả nợ cho cha mẹ hoặc để cứu gia đình ra khỏi khó khăn. Mục đích của Thiên Chúa khi thiết lập hôn nhân cho con người không phải là để giải quyết những nan đề đó.

Vì đã lỡ có thai

Ngày nay có nhiều bạn trẻ phải làm đám cưới gấp vì người con gái đã lỡ có thai. Để che đậy sự xấu hổ với người chung quanh, cha mẹ - thường là cha mẹ người con gái - buộc đàng trai phải làm đám cưới gấp. Đây cũng là trường hợp đem lại nhiều tai hại, vì cả hai bạn trẻ đều chưa sẵn sàng để bước vào hôn nhân. Vì lầm lỡ, các bạn phải bước vào bổn phận vợ chồng cách bất đắc dĩ. Đã thế, sau khi cưới nhau một thời gian ngắn, đôi vợ chồng trẻ lại phải gánh trách nhiệm làm cha làm mẹ. Tất cả những thay đổi này đưa đến dồn dập, khiến đôi vợ chồng mới không thích ứng kịp, về tình cảm lẫn vật chất và tinh thần. Đời sống vợ chồng vì thế không tránh khỏi khó khăn.

Theo nguyên tắc của Thánh Kinh phá thai là giết người nên dĩ nhiên chúng ta không thể chấp nhận giải pháp đó. Vì thế, để tránh trường hợp phải quyết định lấy nhau vội vàng, gấp rút, bạn và người yêu phải cẩn thận trong mối quan hệ giữa hai người, phải cảnh giác trước những cám dỗ và cương quyết giữ tình yêu của mình cho trong sạch.

Có người khi biết con gái mình đã hư hỏng thì vội vàng tìm người để gả và buộc làm đám cưới gấp để che lấp sự xấu hổ đó. Có những ông mai bà mối không thành thật khi làm mai mối nên đề nghị tổ chức đám cưới gấp để che giấu những sự thật không đẹp, và để khi người ta biết được sự thật thì chuyện đã rồi, không bước lui được nữa. Cũng có người muốn làm đám cưới gấp vì sợ người yêu đổi ý. Những cuộc hôn nhân gấp rút vội vàng, thiếu chân thật với mục đích che giấu sự thật hay lừa dối nhau như thế đều để lại những hậu quả tai hại không thể lường được.

Như thế, chúng ta thấy, những người quyết định lập gia đình cách gấp rút vội vàng hoặc thiếu cân nhắc cẩn thận thường gặp khó khăn và không hạnh phúc. Bất cứ khi nào các bạn thấy chính mình hay người yêu nôn nóng muốn lập gia đình gấp thì bạn nên dừng lại và suy xét thật kỹ quyết định của hai người. Tìm hiểu lý do tại sao mình quyết định vội vàng như thế và xét xem quyết định gấp như thế sẽ đem lại những tai hại nào. Nhiều khi chính bạn bị người kia lợi dụng để giải quyết khó khăn cho họ mà bạn không biết.

Đừng quyết định lập gia đình để làm vui lòng người khác

Có một thiếu nữ kia không yêu chàng trai nọ nhưng vì cha mẹ và anh chị trong gia đình cứ nói mãi nên cuối cùng bằng lòng lấy người đó. Và vì là một hôn nhân không tình yêu nên đời sống hai vợ chồng thật là buồn bã, tẻ nhạt.

Đây là điều các bạn cần phải tránh. Quyết định lập gia đình là quyết định riêng của bạn và liên quan đến cả cuộc đời bạn, vì thế bạn không nên quyết định ngược lại ý mình để làm vui lòng người khác. Dù rằng người chung quanh có nhiều lời khuyên giá trị chúng ta cần để ý, nhưng nếu bạn thấy mình không thương và không hợp với người nào đó, đừng vì lời nói hay áp lực của người chung quanh mà bằng lòng ràng buộc với người đó trong đời sống vợ chồng. Có người vì sợ cha mẹ buồn nên đành phải lấy người quá lớn tuổi, quá nhỏ tuổi hoặc lấy người giàu sang, địa vị, quyền thế nhưng không có tình yêu để rồi cả đời phải sống trong đau khổ.

Tuy nhiên, khi nào lời khuyên của cha mẹ hợp với Lời Chúa dạy, còn ý của bạn đi ngược với Lời Chúa thì bạn phải xét lại quyết định của mình và thuận phục dưới sự hướng dẫn của cha mẹ. Chúa thường dùng cha mẹ và những người trưởng thành trong Chúa để bày tỏ ý của Ngài trên đời sống chúng ta. Nhưng quyết định của bạn phải hợp lý, hợp với ý Chúa và chính bạn cảm thấy bình an thì bạn mới nên quyết định theo ý của cha mẹ.

Có nhiều cha mẹ muốn điều tốt cho con, như muốn con lập gia đình với người hầu việc Chúa, nhưng có thể đó không phải là ý Chúa. Có người thì muốn con lập gia đình với người trong cùng hội thánh, hoặc với con của bạn mình nên khi thấy con yêu người khác thì không vui. Khi cha mẹ góp ý với con cái trong vấn đề hôn nhân, có thể phân tích phải quấy hay chia xẻ kinh nghiệm của mình với con, nhưng quyết định vẫn là quyết định của con. Cha mẹ cần cầu nguyện cho con có lòng khôn ngoan và mềm mại trước sự hướng dẫn của Chúa. Cha mẹ không nên quyết định giùm cho con hoặc ép buộc con lập gia đình với người cha mẹ đã chọn.

Có bà mẹ kia, chỉ có một đứa con trai nên từ khi con còn nhỏ bà đã nghĩ đến chuyện chọn vợ cho con. Thật ra, bà nghĩ việc chọn nàng dâu cho bà thì đúng hơn. Bà chú ý đến các thiếu nữ trong hội thánh cùng lứa tuổi với con bà và so sánh cô này với cô kia. Bà chọn những thiếu nữ nào bà nghĩ là ngoan ngoãn và sẽ vâng lời bà. Thế rồi khi người con trai đến tuổi trưởng thành, bà đề nghị với con những người bà đã chọn và bảo con để ý làm quen với những người đó. Bà không biết rằng con bà đã gặp và đã yêu một thiếu nữ trong một hội thánh khác.

Vì mẹ cứ thúc hối, hỏi thăm về những cô gái bà đã giới thiệu, nên chàng thanh niên thưa thật với mẹ là chàng đã có người yêu. Bà mẹ nghe vậy ngạc nhiên và có vẻ không bằng lòng, vì bà muốn con cưới người mà bà đã chọn, đúng theo tiêu chuẩn của bà. Vì lý do đó, sau này khi người con trai cưới người yêu làm vợ, mẹ chàng không yêu thương con dâu vì bà không chấp nhận người con gái đó.

Khi một bạn trẻ quyết định lập gia đình với một người nào, đó là quyết định riêng của bạn trẻ ấy. Hơn nữa đây là quyết định ảnh hưởng trên cả cuộc đời của một người, vì thế dù cha mẹ hay mục sư cũng chỉ nên giúp bằng cách góp ý kiến chứ không nên quyết định giùm cho người đó.

Tuy vậy có một điều các bạn cần ghi nhớ, đó là dù khi ý của cha mẹ không đúng với của ý mình, bạn cũng nên cân nhắc ý kiến của cha mẹ trước khi quyết định. Trừ trường hợp đặc biệt, thường thường khi người lớn góp ý với con cháu trong vấn đề hôn nhân là vì yêu thương các bạn, muốn các bạn tránh khó khăn hoặc tránh những khổ đau mà họ đã trải qua. Đừng nghĩ rằng cha mẹ và tất cả những người lớn tuổi cổ hũ, lỗi thời, nên ý kiến của họ không đáng cho các bạn để ý đến (còn tiếp).

Minh Nguyên
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành