Chuyện Lứa Đôi - Bài 11

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Gần đây, trong tiết mục câu chuyện gia đình của chương trình Phát Thanh Tin Lành chúng tôi đề cập đến một đề tài dành cho các bạn trẻ, gọi là "Chuyện Lứa Đôi." Qua đề tài này chúng tôi đã nói đến những điều các bạn cần tìm hiểu cẩn thận về người yêu trước khi quyết định bước vào hôn nhân. Chúng tôi cũng đã nói về những điều các bạn cần tránh khi quyết định lập gia đình. Hôm nay chúng tôi xin chia xẻ một vấn đề mà tất cả những bạn trẻ đang yêu đều đối diện, đó là cám dỗ về tình dục. Thật ra không chỉ những người trẻ còn độc thân mà những người lớn tuổi còn độc thân hay người lớn tuổi đã có gia đình cũng thường phải đối diện với cám dỗ này hằng ngày.

Ngày nay không còn có chuyện cô dâu chú rể đến ngày cưới mới biết mặt nhau, vì ai cũng biết rằng vợ chồng phải quen phải yêu thương và phải biết nhau mới có thể sống hòa hợp với nhau. Vì vậy, trước khi quyết định bước vào hôn nhân với nhau, các bạn trẻ cần có thời gian gặp gỡ và tâm tình để tìm hiểu nhau. Sự gặp gỡ riêng tư này rất cần thiết và ích lợi nhưng cũng có thể đưa đến nhiều nguy hiểm. Nguy hiểm lớn hơn cả là cám dỗ về tình dục. Chính vì nguy hiểm này mà ngày xưa các cụ chủ trương "nam nữ thọ thọ bất thân" và không cho phép thanh niên thiếu nữ gặp riêng hay đi riêng với nhau.

Trong thời đại của chúng ta vì mối quan hệ nam nữ có phần cởi mở hơn, và vì thấy các bạn trẻ cần gặp nhau để tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định sống đời với nhau, các bạn trẻ được tự do hơn, được gặp nhau trong những khung cảnh riêng tư hơn. Tuy nhiên, cám dỗ về tình dục vẫn là một nan đề lớn mà các bạn phải cẩn thận đề phòng.

Trước khi quyết định lập gia đình với nhau, các bạn trẻ cần có nhiều thì giờ gặp gỡ và trò chuyện để tìm hiểu. Sự gặp gỡ riêng tư này cần thiết và ích lợi nhưng cũng dễ đưa đến nhiều nguy hiểm. Nguy hiểm lớn hơn cả là cám dỗ về tình dục. Chính vì nguy hiểm này mà ngày xưa các cụ không cho phép nam nữ gặp gỡ hay đi riêng với nhau. Ngày nay, vì mối quan hệ nam nữ có phần cởi mở hơn, và vì thấy các bạn trẻ cần gặp nhau để tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định đi đến hôn nhân, các bạn được phép gặp nhau trong những khung cảnh riêng tư hơn và tự do hơn. Tuy nhiên, cám dỗ về tình dục là một nan đề lớn mà các bạn phải cảnh giác và đề phòng.

 

Trong xã hội Âu Tây cũng như xã hội Á đông ngày nay, khuynh hướng chung của nhiều người là không xem trọng vấn đề đạo đức và luân lý. Chữ trinh không còn được đề cao như trước. Những người không phải là vợ chồng sống chung với nhau cũng không bị dư luận lên án gắt gao như xưa. Người trong cuộc nhiều khi cũng không xem đó là tội. Nhưng đó là tiêu chuẩn suy đồi của con người tội lỗi. Là con dân của Chúa chúng ta phải sống theo Lời Chúa dạy. Lời Chúa dạy cũng như tiêu chuẩn của Thánh Kinh không bao giờ thay đổi.

Khi các bạn trẻ đi riêng với nhau ở nơi vắng vẻ, thường dễ bị cám dỗ về tình dục, và khi bị cám dỗ, khó có thể thoát ra được. Nếu hai người càng quen nhau lâu, yêu nhau nhiều và càng gặp nhau thường xuyên thì cám dỗ đó càng mãnh liệt. Khi không thắng được cám dỗ, các bạn sẽ phạm tội với Chúa và với nhau. Tội lỗi đó sẽ theo đuổi các bạn và ảnh hưởng cả cuộc đời các bạn.

Người ta thường ví tình dục nam nữ với lửa. Lửa có thể giúp ích và sưởi ấm người trong nhà nhưng nếu dùng sai chỗ, nó sẽ làm cho nhà đó cháy tan. Chúng ta cần lửa để nấu nướng, để mang lại ánh sáng và để sưởi ấm, nhưng lửa đó phải được sử dụng cẩn thận, đúng chỗ và đúng giới hạn. Nếu chúng ta dùng lửa cách bừa bãi, lửa đó sẽ làm phỏng, làm đau, sẽ đốt cháy, giết chết và tiêu hủy cuộc đời chúng ta. Tương tự như thế, chỗ Đức Chúa Trời đã định cho tình dục nam nữ là trong hôn nhân. Nếu chúng ta sử dụng món quà này ngoài hôn nhân hay trước hôn nhân, chúng ta sẽ không tránh được những hậu quả kinh khiếp.

Quan hệ tình dục trước hôn nhân

Có người nói rằng, trong Kinh Thánh không có chỗ nào cấm rõ ràng vấn đề tình dục trước hôn nhân, vì thế điều đó không nhất thiết là tội. Người nói như thế là chưa hiểu rõ Lời Chúa dạy. Tình dục là món quà Chúa dành cho hôn nhân, để ràng buộc và củng cố tình yêu giữa vợ và chồng. Tình dục ngoài hôn nhân, trái lại, dù dưới hình thức nào, cũng là một điều ghê tởm mà chúng ta phải tránh xa.

Lời Chúa trong Kinh Thánh ghi rõ rằng: "Người nam phải lìa cha mẹ mà dính díu với vợ mình và cả hai sẽ nên một thịt" (Sáng 2:24). Theo lời dạy này, chỉ khi nào người nam và người nữ công khai lìa cha mẹ, tức là có một lễ cưới đàng hoàng để chính thức trở nên vợ chồng, lúc đó mới có thể "trở nên một thịt", tức là mới được phép kết hợp trong phương diện thể xác. Chúa cũng phán: "Mọi người phải kính trọng hôn nhân, chốn khuê phòng chớ có ô uế, vì Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt kẻ dâm dục cùng kẻ phạm tội ngoại tình" (Hê-bơ-rơ 13:4).

Khi nói đến những tội liên quan đến tình dục, Kinh Thánh thường dùng những chữ "tà dâm", "dâm dục" và "ngoại tình". Chữ "tà dâm" hay "dâm dục" thường nói chung về tất cả những liên hệ tình dục không chính đáng. Riêng chữ "ngoại tình" chỉ về những người đã có gia đình mà có liên hệ tình dục với người không phải là vợ hay chồng của mình.

Khi Kinh Thánh dùng hai chữ "tà dâm" và "ngoại tình" đi chung với nhau như trong I Cô-rinh-tô 6:10, hoặc chữ "dâm dục" và "ngoại tình" như trong Hê-bơ-rơ 13:4, là chỉ về hai tội khác nhau: tội của người chưa có gia đình và tội của người đã có gia đình. Chữ "tà dâm" và "dâm dục" chỉ về tội của người còn độc thân và chữ "ngoại tình" chỉ về tội của người đã có gia đình. Trong tiếng Anh hai chữ này được phân biệt rõ ràng hơn, "gian dâm" ("fornication") chỉ về tội của người còn độc thân và "ngoại tình" ("adultery") là tội của người đã có gia đình.

Tác giả thư Hê-bơ-rơ viết: "Mọi người phải kính trọng sự hôn nhân, chốn khuê phòng chớ có ô uế, vì Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt kẻ dâm dục cùng kẻ phạm tội ngoại tình" (13:4). Bản Diễn Ý dịch câu này như sau: "Hãy tôn trọng hôn nhân, giữ lòng chung thủy và thánh sạch, vì Thượng Đế sẽ đoán phạt người gian dâm, ngoại tình." Điều này cho thấy, Kinh Thánh có phán dạy rõ ràng về tội có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Trong bảng Mười Điều Luật Chúa, giới răn thứ bảy ghi: "Ngươi chớ phạm tội tà dâm" (Xuất 20:14). Tội "tà dâm" là tội có quan hệ tình dục với người không phải, hay chưa phải, là vợ hay chồng của mình. Theo tiêu chuẩn của Chúa, những người mới quen nhau hay đã yêu nhau lâu, ngay cả những người mới là vợ hứa hay chồng hứa của nhau, mà có quan hệ tình dục với nhau, đều phạm tội tà dâm.

Có người cho rằng luật của Chúa quá nghiêm khắc và hơi lỗi thời đối với xã hội văn minh ngày nay. Những người này chủ trương rằng khi hai người yêu nhau phải được tự do biểu lộ tình yêu đó bằng mọi cách. Đối với họ, đó là việc riêng tư giữa hai cá nhân, không liên hệ gì đến người khác, vì thế không ai có quyền phê bình hay lên án. Nhưng Kinh Thánh dạy rõ ràng rằng, người nào có quan hệ tình dục với người không phải là vợ hay chồng của mình là phạm tội tà dâm. Nếu người nào cố tình loại bỏ tiêu chuẩn của Chúa ra khỏi đời sống, Chúa sẽ để mặc cho người đó phạm tội, nhưng họ phải nhận lãnh hậu quả việc mình làm.

Sứ đồ Phao-lô nói về những người cố tình chống lại nguyên tắc của Chúa như sau:

Dù biết Thượng Đế nhưng họ chẳng tôn vinh hay tri ân Ngài. Họ suy tư trong vòng lẩn quẩn, tâm hồn bị sa lầy trong bóng tối. Họ tự nhận là khôn ngoan nhưng hóa ra mê muội... Vì thế, Thượng Đế để mặc họ theo dục vọng, sa đắm vào sắc dục, làm ô nhục thân thể của nhau. Họ tráo đổi chân lý của Thượng Đế bằng chuyện giả dối và thờ phượng tạo vật thay cho Tạo Hóa, là Đấng đáng được tôn thờ muôn đời. Do đó, Thượng Đế để mặc họ theo dục tình ô nhục... Vì họ từ chối không chịu nhìn nhận Thượng Đế, nên Ngài để mặc họ làm những việc hư đốn theo đầu óc sa đọa. Đời sống họ đầy tội lỗi..." (La-mã 1:21-22, 24, 26 & 28, BDY)

Chúa không bao giờ bắt buộc chúng ta vâng lời Ngài, cũng không buộc chúng ta phải sống theo tiêu chuẩn của Ngài. Chúa chỉ ban cho chúng ta những tiêu chuẩn đó và cho biết, người nào vâng theo sẽ được phước, người nào không vâng theo sẽ gặt lấy hậu quả đau đớn. Chúa Giê-xu phán: "Ai có các điều răn của ta và vâng giữ lấy, ấy là kẻ yêu mến ta; người nào yêu mến ta sẽ được Cha ta yêu lại, ta cũng sẽ yêu người và tỏ cho người biết ta" (Giăng 14:21).

Con người có quyền tự do vâng theo Lời Chúa hay không vâng theo lời dạy của Ngài, nhưng một khi đã lựa chọn, chúng ta phải chấp nhận hậu quả. Thánh Phao-lô cũng cảnh cáo: "Chớ hề dối mình, Đức Chúa Trời không chịu khinh dể đâu; vì ai gieo giống chi, lại gặt giống ấy. Kẻ gieo cho xác thịt, sẽ bởi xác thịt mà gặt sự hư nát; song kẻ gieo cho Thánh Linh, sẽ bởi Thánh Linh mà gặt sự sống đời đời" (Ga-la-ti 6:7-8).

Hậu quả của quan hệ tình dục trước hôn nhân

Những người vượt ra ngoài vòng lễ giáo, đi ngược với lời khuyên dạy của Kinh Thánh, để được tự do luyến ái và chung đụng trong đời sống tình dục, thường gặt lấy những hậu quả sau đây:

1. Mất đi niềm vui và bình an trong tâm hồn

Nếu chưa phải là vợ chồng mà các bạn đã có liên hệ tình dục với nhau, các bạn sẽ cảm thấy áy náy và sợ hãi. Các bạn cũng sẽ lo lắng, xấu hổ và có mặc cảm tội lỗi. Tội lỗi sẽ cướp đi niềm vui trong tâm hồn các bạn.

Sứ đồ Phi-e-rơ khuyên: "Hỡi kẻ rất yêu dấu, anh em như người ở trọ, kẻ đi đường, tôi khuyên anh em phải kiêng những điều xác thịt ưa thích, là điều chống trả với linh hồn" (I Phi-e-rơ 2:11). Điều xác thịt ưa thích là tội lỗi, những điều đó chống nghịch với linh hồn. Nếu chúng ta làm theo những điều xác thịt ưa thích thì linh hồn chúng ta sẽ không được bình an yên ổn.

Trong bản Kinh Thánh Diễn Ý, câu này như sau: "Anh em thân yêu, dưới trần thế này anh em chỉ là khách lạ. Thiên đàng mới là quê hương thật của anh em. Vậy, tôi xin anh em hãy lánh xa mọi dục vọng tội lỗi, vì chúng PHÁ HOẠI LINH HỒN ANH EM." Khi chúng ta biết điều quấy mà vẫn làm, lòng chúng ta sẽ không bình an. Chúa Thánh Linh sẽ cáo trách, lương tâm sẽ cắn rứt và kết quả là chúng ta sẽ sống trong lo lắng, bất an và xấu hổ với mọi người.

2. Không còn ở trong mối tâm giao mật thiết với Chúa

Khi người tin Chúa phạm tội, người đó không còn ở trong mối tâm giao mật thiết với Chúa. Người đó không thể cầu nguyện, mà có cầu nguyện Chúa cũng không đoái nghe. Tiên tri Ê-sai cho biết: "Ấy là sự gian ác các ngươi làm xa cách mình với Đức Chúa Trời; và tội lỗi các ngươi đã che khuất mặt Ngài khỏi các ngươi, đến nỗi Ngài không nghe các ngươi nữa" (59:2). Tác giả Châm Ngôn cũng nói: "Người nào xây tai không khứng nghe luật pháp, lời cầu nguyện người ấy cũng là một sự gớm ghiếc" (28:9).

Về mặt tích cực, Thánh Kinh dạy rằng nếu chúng ta vâng giữ Lời Chúa và có đời sống đẹp lòng Ngài, Chúa sẽ nhậm lời chúng ta cầu xin. Sứ đồ Giăng viết: "Chúng ta xin điều gì mặc dầu, thì nhận được điều ấy, bởi chúng ta vâng giữ các điều răn của Ngài và làm những điều đẹp ý Ngài" (I Giăng 3:22).

Thánh Kinh cho biết, chỉ người nào vâng theo Lời Chúa dạy, mới được ở trong mối tâm giao mật thiết với Ngài: "Đức Chúa Trời là sự sáng, trong Ngài chẳng có sự tối tăm đâu. Ví bằng chúng ta nói mình được giao thông với Ngài, mà còn đi trong sự tối tăm, ấy là chúng ta nói dối và không làm theo lẽ thật. Nhưng nếu chúng ta đi trong sự sáng, cũng như chính mình Ngài ở trong sự sáng, thì chúng ta giao thông cùng nhau; và huyết của Đức Chúa Giê-xu, Con Ngài, làm sạch mọi tội chúng ta" (I Giăng 1:5-7).

Nếu bạn là người tin Chúa nhưng cố tình không vâng theo Lời Chúa dạy, bạn đã đi vào bóng tối. Bạn không còn đi trong ánh sáng của Chúa và không còn ở trong mối tâm giao mật thiết với Ngài. Không gì kinh khủng cho bằng bị cắt đứt khỏi mối tâm giao mật thiết với Cha Thiên Thượng. Tội lỗi khiến chúng ta xa cách Chúa. Lòng ham muốn tình dục sẽ giết chết lòng yêu thích những điều thiêng liêng, cao đẹp trong tâm hồn chúng ta, khiến tâm linh chúng ta dần dần khô héo và chết đi.

Khi chúng ta tin Chúa, đời sống chúng ta có Chúa Thánh Linh ngự trị, Ngài sẽ nhắc nhở, cảnh cáo khi chúng ta đứng trước cám dỗ. Tuy nhiên, nếu chúng ta để cho những ham muốn xấu xa vượt thắng lời cảnh cáo của Chúa Thánh Linh, Ngài sẽ không làm Chủ cuộc đời chúng ta nữa. Lúc đó con người cũ và xác thịt sẽ làm chủ và chúng ta trở thành nô lệ cho tội lỗi. Tội lỗi sẽ khiến chúng ta không thể đọc Kinh Thánh, cầu nguyện. Mối quan hệ mật thiết với Chúa bị đổ vỡ và đời sống chúng ta không đẹp lòng Chúa nữa. Đúng như lời sứ đồ Phao-lô đã nói: "Thật thế, kẻ sống theo xác thịt thì chăm những sự thuộc về xác thịt, còn kẻ sống theo Thánh Linh thì chăm những sự thuộc về Thánh Linh. Vả, chăm về xác thịt sanh ra sự chết, còn chăm về Thánh Linh sanh ra sự sống và bình an; vì sự chăm về xác thịt nghịch với Đức Chúa Trời... Những kẻ sống theo xác thịt thì không thể đẹp lòng Đức Chúa Trời" (Rô-ma 8:5-8).

Kinh Thánh cho biết, tội lỗi là bóng tối còn sự thánh khiết của Chúa là ánh sáng. Khi một người không vâng lời Chúa, làm những điều không đẹp lòng Chúa, người đó sẽ không dám đối diện với sự thánh khiết của Chúa. Vì "Phàm ai làm ác thì ghét sự sáng và không đến cùng sự sáng, e rằng công việc của mình phải trách móc chăng" (Giăng 3:20).

Những bạn trẻ không giữ mối quan hệ trong sạch với người yêu thường mang mặc cảm tội lỗi. Các bạn sẽ không dám đi nhà thờ, không muốn nghe mục sư giảng, không muốn đọc Kinh Thánh, vì Lời Chúa luôn luôn đụng đến những điều xấu xa các bạn đang tìm cách che giấu. Nếu không ăn năn tội và quay trở lại với Chúa, người phạm tội sẽ trở thành nô lệ cho tội lỗi, sẽ tiếp tục phạm tội mà không còn xấu hổ hay khó chịu trong lòng. Sứ đồ Phi-e-rơ cho biết, khi một điều gì đã thắng được con người thì con người trở thành nô lệ cho điều đó (II Phi-e-rơ 2:19b). Cũng thế, khi tình dục đã làm chủ chúng ta, chúng ta sẽ trở thành nô lệ cho tình dục. Chúa Giê-xu cũng phán: "Ai phạm tội là tôi mọi của tội lỗi" (Giăng 8:34).

Hậu quả của tội lỗi là sự chết, chết cả thể xác và linh hồn. Sứ đồ Gia-cơ viết: "Mỗi người bị cám dỗ khi mắc tư dục xui giục mình. Đoạn, lòng tư dục cưu mang, sinh ra tội ác; tội ác đã trọn, sinh ra sự chết" (Gia-cơ 1:14-15). Chết là ngăn cách, người chết về phần tâm linh là người bị ngăn cách với Đức Chúa Trời. Để tránh tình trạng chết tâm linh và bị ngăn cách với Chúa, chúng ta không những tránh xa tội lỗi và cám dỗ, nhưng phải kể như mình đã chết với tội lỗi, không còn liên hệ gì với tội lỗi nữa.

Sứ đồ Phao-lô cho chúng ta bí quyết sau đây để tránh tội lỗi và cám dỗ: "Vậy, anh em hãy làm chết các chi thể của anh em nơi hạ giới, tức là tà dâm, ô uế, tình dục, ham muốn xấu xa, tham lam..." (Cô-lô-se 3:5), và: "Anh em cũng hãy coi mình như chết về tội lỗi và như sống cho Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Giê-xu Christ. Vậy chớ để tội lỗi cai trị trong xác hay chết của anh em, và chớ chiều theo tư dục nó" (Rô-ma 6:11,12).

Những tội liên quan đến tình dục hay sắc dục là những tội con người dễ phạm và hay phạm hơn cả. Vì thế sứ đồ Phao-lô thường nhắc đi nhắc lại lời cảnh cáo về tội này. Trong một lời khuyên ngắn ngủi như trong thư Cô-lô-se ở trên, ông đã dùng tất cả những từ "tà dâm, ô uế, tình dục, ham muốn xấu xa" để nhấn mạnh về những tội liên quan đến tình dục, hầu giúp người đọc để ý và cẩn thận tránh xa.

Nếu bạn đang bị cắt đứt khỏi mối tâm giao với Chúa vì đã lỡ ngã vào cám dỗ tình dục, bạn hãy xưng tội với Chúa và từ bỏ tội lỗi đó. Bạn cũng hãy đề cao cảnh giác, tránh xa cám dỗ để không ngã vào tội lỗi nữa. Khi bạn xưng tội với Chúa, Ngài sẽ tha thứ cho bạn và bạn sẽ được nối lại mối tâm giao với Ngài. Thánh Kinh dạy: "Người nào giấu tội lỗi mình sẽ không được may mắn, nhưng ai xưng nó ra và lìa bỏ nó sẽ được thương xót" (Châm Ngôn 28:13).

3. Làm hỏng chương trình của Chúa cho đời sống

Khi một người phạm tội và không ăn năn, sẽ không được Chúa sử dụng trong công việc Ngài. Nếu bạn làm những điều không đẹp lòng Chúa mà vẫn cố gắng hầu việc Chúa, những điều bạn làm cho Chúa cũng bị ảnh hưởng và không đem lại kết quả tốt đẹp.

Trong thư gởi cho Ti-mô-thê, sứ đồ Phao-lô cho biết: "Ai giữ mình cho khỏi những điều ô uế đó, thì sẽ như cái bình quý trọng, làm của thánh, có ích cho chủ mình và sẵn sàng cho mọi việc lành" (II Ti-mô-thê 2:21). Theo lời dạy này, những người giữ đời sống trong sạch sẽ được Chúa ban cho những chức vụ cao quý trong Nhà Ngài. Nếu đời sống chúng ta không trong sạch và không làm vinh Danh Chúa, Ngài sẽ không dùng chúng ta cho công việc Ngài. Khi người chung quanh nhìn vào đời sống chúng ta, họ sẽ chê cười Danh Chúa và điều chúng ta làm cho Chúa sẽ không mang lại kết quả.

Ví dụ, bạn đã tin Chúa và kinh nghiệm được niềm vui và bình an đặc biệt của Ngài. Bạn muốn chia xẻ kinh nghiệm đó với người chung quanh. Nhưng nếu đời sống bạn không trong sạch, dù cố gắng che giấu đến đâu, người chung quanh cũng sẽ biết. Một khi đã biết những điều không đẹp trong đời sống bạn, người ta sẽ nghi ngờ đức tin của bạn, chê cười bạn và không tin lời bạn nữa. Hơn nữa, khi người chưa tin biết được điều sai quấy bạn đã làm, họ sẽ nói: "Tại sao người có đạo mà lại làm như thế? Thế thì tin Chúa với không tin Chúa có khác gì nhau đâu? Người tin Chúa cũng sống trong tội lỗi như người không tin vậy thôi!" Từ đó, lời chứng của bạn và những việc bạn làm cho Chúa sẽ không còn giá trị nữa.

Sam-sôn ngày xưa vì không thắng được cám dỗ tình dục mà đã đánh mất chức vụ cao quý Chúa dành cho mình. Vì tội lỗi, ông phải chịu bao nhiêu điều sỉ nhục và cuối cùng phải chết chung với người vô tín. Giô-sép, con của Gia-cốp, trái lại, nhất quyết chống lại cám dỗ để giữ đời sống trong sạch. Dù ông bị tù oan ức, nhưng sau đó đã được Chúa nâng cao một cách vinh hiển và được Chúa dùng vào chương trình lớn lao của Ngài.

Chúa Cứu Thế đã hy sinh tất cả để cứu chúng ta ra khỏi tội. Chúng ta hãy vâng lời Chúa, giữ đời sống thánh khiết, xứng đáng với tình yêu cao cả của Ngài. Sứ đồ Phao-lô khuyên: "Ân điển của Đức Chúa Trời hay cứu mọi người đã được bày tỏ ra rồi. Ân ấy dạy chúng ta chừa bỏ sự không tin kính và TÌNH DỤC THẾ GIAN, phải sống ở đời nầy theo tiết độ, công bình, nhân đức" (Tít 2:11-12). Bạn hãy cẩn thận trong mối quan hệ với người khác phái. Đừng để cám dỗ lôi kéo, khiến bạn vấp ngã và làm hỏng chương trình tốt đẹp mà Ngài đã hoạch định cho đời sống bạn (còn tiếp).

Minh Nguyên
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành