Chuyện Lứa Đôi - Bài 13

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Dung và Thiện là bạn học cùng trường. Thiện vào đại học trước Dung một năm. Tuy hai người không học chung một lớp nào nhưng vì cùng một ngành nên hay gặp nhau. Những lúc làm bài trong thư viện hay trong lab đã tạo cho hai người nhiều cơ hội gặp gỡ trò chuyện với nhau. Thế rồi chỉ trong vòng một năm, mối quan hệ xã giao lúc đầu đã trở thành tình bạn và rồi biến thành tình yêu lúc nào không hay.

Dung là đứa con gái nhút nhát, không giao thiệp nhiều cũng không biết gì về những người khác phái. Trong khi đó Thiện lại có nhiều kinh nghiệm trong cách giao tiếp với phái nữ. Thiện ăn nói khôn ngoan, tế nhị và rất là lịch sự đối với Dung, vì thế Dung không những yêu thương, khâm phục mà cũng tin cậy Thiện hết lòng. Thiện thường chỉ vẽ cho Dung biết là khi hai người yêu nhau thì nên đi chơi ở đâu, đi ăn nơi nào cho thích hợp. Thiện cũng hay đưa Dung đi đến những chỗ riêng tư vắng vẻ để hai người được tự do tâm tình với nhau.

Từ ngày có bạn trai, Dung hay vắng nhà và thường hay nói dối cha mẹ để đi chơi với Thiện. Càng ngày hai người càng đi với nhau thường xuyên hơn. Sau một thời gian, mỗi lần đi với Thiện như thế khi về Dung thường cảm thấy xấu hổ và hối hận vì biết hai người đã vượt quá giới hạn của tình bạn. Tuy nhiên vì sợ Thiện giận và sợ mất người yêu, Dung không dám nói lên điều nàng suy nghĩ. Dung cũng không dám có phản ứng gì, vì sợ Thiện bất bình hay phật ý. Hơn nữa, Dung cũng tin tưởng ở chính mình, nàng nghĩ rằng dù sao mình cũng đủ khôn ngoan, sáng suốt và nhất định sẽ không có chuyện gì quá đáng xảy ra. Nhưng Dung đâu biết rằng cám dỗ đã tràn đến trong lúc nàng không ngờ và nàng đã ngã vào cám dỗ một cách đau thương.

Kính thưa quý vị cùng các bạn thân mến, cám dỗ tình dục là thứ cám dỗ vô cùng mạnh mẽ và kinh khủng vì thế dù trong lứa tuổi nào chúng ta cũng phải cẩn thận đề phòng và tránh xa. Đúng như câu người ta thường nói: "Hãy tránh cám dỗ tình dục như tránh lửa địa ngục. Nếu không nó sẽ đốt cháy cuộc đời chúng ta." Thánh Phao-lô cũng khuyên chàng trai trẻ Ti-mô-thê:

"Hãy tránh khỏi tình dục trai trẻ mà tìm những điều công bình" (II Ti-mô-thê 2:22a).

 

Trong những tuần gần đây chúng tôi có bàn về vấn đề tuổi trẻ và cám dỗ về tình dục. So với những thập niên trước, ngày nay các bạn trẻ có nhiều tự do hơn trong mối quan hệ với bạn khác phái, nhưng cũng vì thế các bạn phải đối diện với cám dỗ nhiều hơn. Khi một người có nhiều tự do, người đó phải trưởng thành, phải biết đặt mình vào kỷ luật thì tự do đó mới không đem lại nguy hiểm. Điều đáng lo ngại là những người trẻ ngày nay được nhiều tự do nhưng đa số không trưởng thành, thiếu kỷ luật và không có tinh thần trách nhiệm. Không những thế, quan niệm chung của xã hội chúng ta đang sống là không ai có thể đặt một tiêu chuẩn đạo đức hay luân lý trên một người nào vì mỗi người có tự do riêng của mình. Sống trong hoàn cảnh như thế, các baï ;n lại càng phải cẩn thận hơn mới có thể giữ mình trong sạch.

Theo Lời Chúa dạy, khi chúng ta phạm một tội gì, tội đó còn là ở ngoài thân thể, nhưng khi chúng ta phạm những tội quan hệ đến tình dục là chúng ta đã phạm đến chính thân thể của mình. Không những thế, hậu quả ê chề của tội lỗi đó sẽ như một vết hằn không thể xóa đi được trong cuộc đời chúng ta. Qua câu chuyện gia đình trong những tuần qua, chúng tôi có chia xẻ với các bạn trẻ rằng nếu không gìn giữ cho tình yêu của mình được trong sạch, bạn và người yêu sẽ không tránh được những hậu quả như:

1. Mất đi niềm vui và bình an trong tâm hồn

2. Vì mặc cảm tội lỗi, bạn không còn ở trong mối tâm giao mật thiết với Chúa.

3. Nếu không ăn năn và sửa đổi, bạn có thể làm hỏng chương trình Chúa dành cho cuộc đời bạn.

4. Tình yêu của hai người bị tổn thương: Hổ thẹn khi gặp nhau, mất lòng tin cậy nhau, mất lòng kính trọng nhau, thường phải nói dối với người chung quanh. Tình yêu có thể trở thành cay đắng.

5. Đưa đến nhiều nan đề trong đời sống vợ chồng sau này. Niềm vui ngày cưới không trọn vẹn, có khi người vợ hay người chồng vì quen tính vụng trộm, dễ ngã vào tội ngoại tình. Tính xấu này cũng ảnh hưởng đến con cái.

Đó là những điều chúng tôi đã trình bày kỳ trước. Ngoài ra, khi ngã vào cám dỗ tình dục, chúng ta còn gặp những khó khăn khác như:

6. Khó có thể dạy con và khó khuyên bảo những bạn trẻ khác

Nếu lúc còn độc thân chúng ta không sống trong tiết độ và kỷ luật, khi có con cái chúng ta sẽ cảm thấy mình không đủ tư cách để dạy con. Khi con cái còn nhỏ, các em không biết lỗi lầm của cha mẹ nhưng khi khôn lớn, chúng sẽ dần dần biết rõ. Có một bà mẹ kia, vì lầm lỡ nên có thai mấy tháng trước ngày cưới, khi con gái của bà đã lớn và bắt đầu có bạn trai, bà sợ con lầm lỡ như mình ngày xưa nên theo dõi và đặt ra những luật lệ rất là nghiêm khắc. Một ngày nọ khi bà la mắng con phải cẩn thận trong vấn đề giao du với bạn trai. Con của bà trả lời: "Ngày xưa mẹ cũng có tốt đẹp gì đâu mà bây giờ mẹ cấm con!" Thì ra cô con gái so sánh ngày cưới của cha mẹ và ngày sinh của mình nên đã biết tất cả. Bà mẹ kia đành phải nói thật với con và khuyên dạy con bằng một cách tế nhị hơn.

7. Bị hoang thai hay và chứng bệnh nguy hiểm

Có một nguy hiểm khác mà chúng ta không thể không nói đến, đó là nếu không cẩn thận tránh xa cám dỗ tình dục, các cô có thể mang thai và từ đó đưa đến bao nhiêu điều rắc rối và tệ hại khác. Khi đó, dù các bạn giải quyết cách nào cũng gây ra nhiều tổn thương. Ảnh hưởng của những tổn thương đó sẽ không thể lường được. Nếu các bạn phá thai để phi tang, là phạm tội giết người. Nếu sinh con rồi đem cho người khác, các bạn sẽ buồn khổ ân hận suốt đời. Nếu phải làm đám cưới gấp để che giấu sự xấu hổ, các bạn sẽ không sẵn sàng trong trách nhiệm làm vợ, làm chồng, làm cha mẹ. Vì phải làm đám cưới gấp, các bạn có thể chưa có công ăn việc làm, chưa có nơi ở đàng hoàng cho gia đình, v.v... Tất cả những điều đó sẽ đem đến cho gia đình bạn nhiều khó khăn. Những cuộc hôn nhân bắt đầu bằng những lầm lỡ và thiếu chuẩn bị như thế thường khó tránh được sóng gió sau này.

8. Bị Đức Chúa Trời đoán phạt

Lời Chúa trong Kinh Thánh nhắc đi nhắc lại rất nhiều về hình phạt của Chúa đối với người phạm tội tà dâm. Sứ đồ Phao-lô viết:

Ý muốn của Đức Chúa Trời ấy là khiến anh em nên thánh: Tức là phải lánh sự ô uế. Mỗi người PHẢI BIẾT GIỮ THÂN MÌNH CHO THÁNH SẠCH VÀ TÔN TRỌNG, chẳng bao giờ sa vào tình dục luông tuồng như người ngoại đạo, là kẻ không nhìn biết Đức Chúa Trời (I Tê-sa-lô-ni-ca 4:3-5)

Lời Chúa cũng dạy rằng, thân thể người tin Chúa là đền thờ của Chúa Thánh Linh, vì thế chúng ta phải giữ thân thể thánh khiết, xứng đáng cho Chúa ngự. Phao-lô khuyên:

Hãy tránh sự dâm dục. Dầu người ta phạm tội gì, tội ấy còn là ngoài thân thể; nhưng kẻ buông mình vào sự dâm dục, thì phạm đến chính thân thể mình. Anh em há chẳng biết rằng thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, là Đấng mà anh em đã nhận bởi Đức Chúa Trời, và anh em chẳng phải thuộc về chính mình sao? (I Cô-rinh-tô 6:18-19)

Phao-lô cũng nghiêm trọng cảnh cáo:

Anh em há chẳng biết mình là đền thờ của Đức Chúa Trời, và Thánh Linh Đức Chúa Trời ở trong anh em sao? Ví có ai phá hủy đền thờ của Đức Chúa Trời, thì ĐỨC CHÚA TRỜI SẼ PHÁ HỦY HỌ" (I Cô-rinh-tô 3:16-17). Và: "Các việc làm của xác thịt là rõ ràng lắm: Ấy là gian dâm, ô uế, luông tuồng, ... Tôi nói trước cho anh em như tôi đã nói rồi: Hễ ai phạm những việc thể ấy thì KHÔNG ĐƯỢC HƯỞNG NƯỚC ĐỨC CHÚA TRỜI (Ga-la-ti 5:19 & 21)

Đức Chúa Trời yêu thương người có tội nhưng Ngài phải hình phạt tội lỗi, nhất là đối với những người cố tình phạm tội. Nếu chúng ta đã được Chúa nhắc nhở, cảnh cáo, đã biết nguy hiểm của cám dỗ và tội lỗi nhưng cứ bước vào để rồi sa ngã, Chúa là Đấng thánh khiết và công bình, sẽ phải hình phạt chúng ta để sửa dạy chúng ta.

Tuy nhiên, Chúa cũng là Đấng yêu thương, thành tín và công bình, Ngài hứa nếu chúng ta xưng tội, Ngài sẽ tha thứ và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác. Nhưng chúng ta không thể cứ phạm tội rồi xưng tội với Chúa là hết. Vì dù được tha thứ, hậu quả của tội lỗi là điều chúng ta không thể tránh được. Phao-lô cảnh cáo:

Chớ hề dối mình, Đức Chúa Trời không chịu khinh dể đâu; vì ai gieo giống chi, lại gặt giống ấy. Kẻ gieo cho xác thịt, sẽ bởi xác thịt mà gặt sự hư nát; song kẻ gieo cho Thánh Linh sẽ bởi Thánh Linh mà gặt sự sống đời đời (Ga-la-ti 6:7-8)

Nếu bạn từng bị cám dỗ nhưng chưa phạm tội, Lời Chúa hôm nay đã nhắc nhở và cảnh cáo bạn thật rõ ràng. Bạn hãy tỉnh thức và tránh xa cám dỗ vì nếu không, một ngày kia chắc chắn bạn sẽ ngã. Nếu bạn đã lầm lỡ, đừng tự trấn an rằng điều đó không sao, không có gì sai. Đó là lời dối gạt của ma quỷ. Nó muốn bạn che giấu tội lỗi và cứ tiếp tục phạm tội để tội lỗi sẽ giết chết cuộc đời bạn. Bạn hãy hối cải, đau buồn về sự lầm lỡ của mình, xưng tội với Chúa và ăn năn từ bỏ tội lỗi.

Lời Chúa dạy:

Người nào giấu tội lỗi mình sẽ không được may mắn; nhưng ai xưng nó ra và lìa bỏ nó sẽ được thương xót (Châm Ngôn 28:13)

Bạn cũng nên trình bày vấn đề với một người bạn có thể tin cậy và cũng có thể giúp bạn. Chẳng hạn như vị mục sư quản nhiệm hay người lãnh đạo thanh niên. Những vị này sẽ giúp bạn ra khỏi cám dỗ và hướng dẫn bạn những điều cần phải làm để bạn không tiếp tục sống trong tội lỗi nữa.

Khi đã lỡ phạm tội, dù được Chúa tha thứ, hậu quả của tội lỗi sẽ như đám mây đen, đe dọa hạnh phúc gia đình bạn và có thể ảnh hưởng đến bạn suốt cả đời. Vì thế chúng tôi ước mong không một bạn trẻ nào đã đọc những lời này mà còn xem thường cám dỗ tình dục hoặc tiếp tục sống trong tội lỗi để rồi phải nhận lãnh sự sửa dạy nghiêm khắc của Chúa.

Chúng tôi trình bày chi tiết vấn đề này để các bạn thấy rằng, có quan hệ tình dục trước ngày cưới là một tội nghiêm trọng mà Kinh Thánh đã nói đến rõ ràng. Vì thế bằng mọi giá, chúng ta phải tránh xa cám dỗ tình dục. Phao-lô viết:

Anh em há chẳng biết những kẻ không công bình chẳng bao giờ được hưởng nước Đức Chúa Trời sao? Chớ tự dối mình: phàm những KẺ TÀ DÂM, kẻ thờ hình tượng, KẺ NGOẠI TÌNH, kẻ làm giáng yểu điệu, kẻ đắm nam sắc, kẻ trộm cướp, kẻ hà tiện, kẻ say sưa, kẻ chửi rủa, kẻ chắt bóp đều chẳng hưởng được nước Đức Chúa Trời đâu (I Cô-rinh-tô 6:9-10)

Minh Nguyên
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành