Chuyện Lứa Đôi - Bài 14

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Cũng như những người bạn cùng tuổi khác, Hạnh đã có bạn trai. Hai người quen nhau đã hai năm nay. Tân là một thanh niên đẹp trai, học giỏi và tính tình hiền lành, lịch sự. Hạnh rất hãnh diện về người yêu của mình, cha mẹ của Hạnh cũng chấp nhận Tân nên mối quan hệ của hai người ngày càng đậm đà. Vì cả hai đều chưa học xong và chưa có việc làm nên chưa dám nghĩ đến chuyện cưới hỏi. Tuy nhiên đôi bạn gặp nhau và đi chơi riêng với nhau thường xuyên.
Một ngày nọ Tân rủ Hạnh đi ăn mừng lễ ra trường của một người bạn. Cha mẹ cho phép Hạnh đi nhưng dặn không được về trễ. Trong buổi tiệc, hầu hết là người trẻ, có nhiều người lạ, Hạnh chưa bao giờ gặp, cũng có nhiều người cách ăn mặc có vẻ không đứng đắn, nhất là các cô. Đã thế, không khí buổi tiệc cũng không lành mạnh: Đèn mờ, nhạc ồn, người đến dự hút thuốc uống bia liên miên. Ngay từ phút đầu, Hạnh cảm thấy đây không phải là chỗ thích hợp với mình nên đề nghị với Tân là đưa quà rồi về chứ không ở lại lâu. Nhưng Tân được gặp lại nhiều bạn bè cũ nên không muốn về.
Tiệc kéo dài đến khuya, những người đến dự hầu như đều có bạn và họ lần lượt rủ nhau đi riêng từng đôi. Lúc đó không ai để ý đến ai, cũng không ai kiểm soát ai nữa. Và chính trong khung cảnh đó Hạnh và Tân đã ngã vào cám dỗ.

Các bạn thân mến, nếu các bạn đang có người yêu và gặp gỡ người yêu thường xuyên, cám dỗ về tình dục là cám dỗ lớn hơn hết mà các bạn phải đối diện. Dù ngày nay một số người nghĩ rằng có quan hệ tình dục trước khi cưới là chuyện bình thường, không có gì nghiêm trọng, nhưng sâu kín trong đáy lòng chúng ta biết đó là điều sai quấy, đó là tội phải tránh. Hơn nữa, theo tiêu chuẩn đạo đức chung cũng như theo Lời Đức Chúa Trời phán dạy, chúng ta biết đó là tội. Nhưng làm thế nào để những người đang yêu biết mình đã đi quá giới hạn hay đang ở trong tình trạnh nguy hiểm để mà tránh?

Sau đây là những dấu hiệu cho thấy các bạn đang ở trong tình trạng nguy hiểm và phải cẩn thận:

 

1. Bị lương tâm lên án và thấy trong lòng áy náy khó chịu

Khi tạo dựng con người, Thiên Chúa đặt trong lòng mỗi người điều mà chúng ta gọi là lương tâm. Khi chúng ta làm điều sai quấy, lương tâm sẽ cảnh cáo, nhắc nhở hoặc cắn rứt, khiến chúng ta nhận biết và dừng lại. Khi bạn và người yêu làm điều gì mà bị lương tâm cảnh cáo, khiến bạn thấy áy náy hoặc xấu hổ, khó chịu, các bạn cần phải nhạy cảm với tiếng cảnh cáo đó. Ví dụ như bạn và người yêu định đi chơi riêng với nhau ở nơi vắng vẻ hoặc đi xem những phim ảnh không lành mạnh. Khi nghĩ đến nơi sắp đi, bạn thấy áy náy, e ngại, trong lòng lo lắng không yên. Sự áy náy lo lắng đó chính là tiếng nhắc nhở của lương tâm. Đối với người tin Chúa thì đó là tiếng của Chúa Thánh Linh, vì thế bạn nên bỏ ý định đi đến những nơi đó. Nếu đã lỡ đi thì nên quay về, để tránh những cám dỗ kinh khiếp đang chờ đợi các bạn.

Vâng theo tiếng của lương tâm hoặc lời cảnh cáo của Chúa Thánh Linh là điều rất quan trọng. Thánh Kinh cho biết, khi nào nghi ngại điều gì mà chúng ta vẫn làm là chúng ta đã phạm tội. Thánh Phao-lô viết như sau:

Những người đã nghi điều gì quấy mà vẫn làm là có tội; vì đối với họ điều đó là điều sai lầm. Mọi việc nếu không tin là đúng mà vẫn làm là có tội (Rô-ma 14:23)

Khi lương tâm đã cảnh cáo, Chúa Thánh Linh đã nhắc nhở mà chúng ta làm ngơ và tiếp tục bước vào cám dỗ thì không ai có thể kéo chúng ta ra khỏi tội được nữa. Lời Chúa trong Thánh Kinh khuyên:

Chớ dập tắt Thánh Linh, chớ khinh dể Lời Chúa dạy, hãy xem xét mọi việc, điều chi lành thì giữ lấy, bất cứ việc gì tựa như điều ác thì phải tránh đi (Thư I Tê-sa-lô-ni-ca 5:19-22)

Khi chúng ta làm điều quấy, lương tâm lên án hoặc nhắc nhở, khiến chúng ta cảm thấy áy náy. Nhưng nếu chúng ta gạt bỏ tiếng nhắc nhở trong lòng và cứ tiếp tục bước sâu vào tội lỗi, lương tâm chúng ta sẽ trở nên chai lì, chúng ta sẽ không còn cảm thấy áy náy hay khó chịu nữa. Từ đó chúng ta sẽ ngã vào tội lỗi triền miên mà không còn biết xấu hổ nữa. Mỗi khi đi riêng với người yêu, các bạn cần đặt câu hỏi sau đây và thành thật trả lời với chính mình hoặc với nhau: "Mình có làm điều gì vượt ra ngoài vòng lễ giáo không? Có làm điều gì gây tổn hại cho người yêu hay cho tình yêu của hai người không?

Có thể các bạn nghe tiếng Chúa nhắc nhở trong lòng và cảm thấy hổ thẹn, muốn ăn năn từ bỏ tội lỗi, nhưng cùng lúc đó, có một tiếng khác trong lòng nói rằng: "Không sao, điều đó có gì là sai quấy đâu, thời bây giờ ai cũng như vậy thôi." Các bạn hãy nhớ đó là tiếng của ma quỷ. Ma quỷ luôn luôn tìm mọi cách cám dỗ để chúng ta ngã vào tội lỗi.

Thỉnh thoảng bạn cũng nên xét lại tiêu chuẩn đạo đức của mình. Khi chưa có người yêu tiêu chuẩn của bạn như thế nào, bạn nghĩ gì khi thấy người khác không sống theo lời Chúa? Bây giờ, có người yêu rồi, tiêu chuẩn của bạn có thay đổi không? Đừng bao giờ nghĩ rằng mình đang sống trong thời đại văn minh, cởi mở và tự do hơn nên lời khuyên răn nhắc nhở của cha mẹ đã xưa và lỗi thời. Cũng đừng bao giờ nghĩ rằng vì mọi người đều làm như vậy nên những điều đó không còn là sai quấy nữa.

Tiêu chuẩn đạo đức của con người ngày càng hạ thấp, đạo đức và luân lý trong nhiều xã hội đang ngày càng suy đồi, nhưng tiêu chuẩn của Chúa không bao giờ thay đổi. Điều gì ngày xưa Kinh Thánh bảo là tội, ngày nay, dù mấy ngàn năm sau, cũng vẫn là tội. Ai phạm tội sẽ không tránh được hình phạt của Đức Chúa Trời. Cũng thế, điều gì Kinh Thánh gọi là tội tà dâm, gian dâm hay ngoại tình thì ngày nay hay ngàn năm sau, trước mặt Chúa những điều đó cũng vẫn là tội tà dâm, gian dâm và ngoại tình. Chúa không thay đổi và Lời của Ngài cũng không bao giờ thay đổi.

2. Thấy mình bị cám dỗ quá mạnh và quá dễ dàng

Nếu mỗi khi gặp nhau, bạn và người yêu thấy mình bị cám dỗ về tình dục quá mạnh và quá dễ dàng, các bạn phải cẩn thận. Các bạn đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Tốt hơn hết là các bạn nên tránh gặp nhau một thời gian hoặc tránh gặp nhau một mình, ở nơi vắng vẻ. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình sẽ khôn ngoan sáng suốt, sẽ không để cho điều gì quá trớn xảy ra; mình sẽ làm chủ được chính mình, nên không có gì phải lo ngại. Sứ đồ Phao-lô khuyên Ti-mô-thê hãy tránh khỏi tình dục trai trẻ. Gia-cơ thì khuyên:

Hãy phục Đức Chúa Trời, hãy chống trả ma quỷ thì nó sẽ lánh xa anh em (Thư Gia-cơ 4:7)

Muốn không bị ngã vào cám dỗ, chúng ta không có cách nào khác hơn là chống trả ma quỷ và lánh xa cám dỗ như chạy trốn lửa địa ngục.

Một điều đặc biệt của cám dỗ về tình dục là nó đến rất âm thầm và nhẹ nhàng. Nó đến khi chúng ta không ngờ, khi chúng ta đang say mê, mù quáng, không hay biết gì cả. Hơn nữa, khi cám dỗ đã đến, nó luôn luôn khiến ta ngày càng đi sâu hơn vào tội lỗi, chứ ít khi nào có thể bước lui được. Khi hai người yêu nhau không thể tự chủ nhưng để cho mối quan hệ của mình quá gần gũi và đi quá xa, nếu không nhờ sức của Chúa để chống lại cám dỗ, hai người sẽ ngày càng tiến xa hơn vào cám dỗ cho đến khi hoàn toàn ngã vào tội lỗi. Một điều nguy hiểm khác là khi đã ngã vào cám dỗ, người ta có khuynh hướng không gìn giữ nữa nhưng liều lĩnh buông xuôi, hoặc muốn đi tìm lại kinh nghiệm cũ, cảm giác cũ.

Thường thường, khi bị cám dỗ về tình dục, người ta sẽ không thỏa mãn cho đến khi nào đạt được đến đích. Sứ đồ Gia-cơ mô tả nguy hiểm của cám dỗ và tội lỗi như sau:

Mỗi người bị cám dỗ khi tư dục xui giục mình. Đoạn lòng tư dục cưu mang, sinh ra tội ác; tội ác đã trọn, sinh ra sự chết (Gia-cơ 1:14-15)

Tất cả mọi tội lỗi đều phát xuất từ lòng ham muốn. Vì thế, để diệt trừ tội lỗi, chúng ta phải diệt sự ham muốn trong lòng. Nếu tâm trí chúng ta bị cám dỗ, lúc nào cũng nghĩ đến vấn đề tình dục thì trước sau chúng ta cũng sẽ phạm tội.

Nếu biết đây là nhược điểm của mình, các bạn hãy cầu nguyện xin Chúa Thánh Linh làm Chủ tâm trí, giúp tâm hồn mình hướng về những điều tốt đẹp và trong sạch. Các bạn cũng cần đọc và học Kinh Thánh mỗi ngày, vì đây là cách hữu hiệu nhất để giúp ta chống lại cám dỗ. Tác giả Thánh Vịnh 119 nêu bí quyết sau:

Người trẻ tuổi phải làm sao cho đường lối mình được trong sạch? Phải cẩn thận theo Lời Chúa!
Tôi đã giấu Lời Chúa trong lòng tôi, để tôi không phạm tội cùng Chúa" (c. 9, 11).

Sứ đồ Phao-lô biết cám dỗ tình dục đối với những người trẻ là điều kinh khiếp nên ông khuyên Ti-mô-thê:

Hãy tránh khỏi tình dục trai trẻ, mà tìm những điều công bình, đức tin, yêu thương, hòa thuận với kẻ lấy lòng tinh sạch kêu cầu Chúa (Thư II Ti-mô-thê 2:22)

Để tâm trí được trong sạch chúng ta phải suy nghĩ đến những điều trong sạch và cao đẹp. Phao-lô khuyên:

Hỡi anh em, phàm điều chi chân thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thanh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến (Phi-líp 4:8)

Nếu biết mình dễ bị cám dỗ, chúng ta không những phải tránh xa cám dỗ nhưng phải bám lấy Lời của Chúa, nhờ sức Chúa để thắng cám dỗ.

Chúa Cứu Thế ngày xưa cũng biết rõ nguy hiểm của cám dỗ về tình dục nên Ngài dạy rằng chúng ta phải có thái độ mạnh mẽ và dứt khoát trước cám dỗ và tội lỗi. Chúa phán:

Các ngươi có nghe lời phán rằng: ngươi chớ phạm tội tà dâm. Song ta phán cho các ngươi biết, hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn, thì trong lòng đã phạm tội tà dâm cùng người rồi. Vậy nếu con mắt bên hữu xui cho ngươi phạm tội, thì hãy móc mà quăng nó cho xa ngươi đi; vì thà chịu một phần thân thể ngươi phải hư, còn hơn là cả thân thể bị ném vào địa ngục. Lại nếu tay hữu xui cho ngươi phạm tội, thì hãy chặt mà liệng nó cho xa ngươi đi; vì thà chịu một phần thân thể ngươi phải hư, còn hơn là cả thân thể vào địa ngục (Ma-thi-ơ 5:27-30)

Lời Chúa trong Kinh Thánh đã phán dạy thật rõ ràng. Nếu bạn đang sống trong tội lỗi vì đã không thắng được cám dỗ, bạn hãy xưng tội với Chúa, và quyết tâm ăn năn lánh xa tội lỗi đó. Chúa hứa:

Nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là Đấng thành tín công bình để tha tội cho chúng ta và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác (I Giăng 1:9)

Chúa cũng hứa:

Dù tội các ngươi như hồng điều, sẽ trở nên trắng như tuyết; dù đỏ như son, sẽ trở nên trắng như lông chiên (Tiên tri Ê-sai 1:18)

Nếu Bạn biết mình đã bị cám dỗ về tình dục và thấy khó có thể thắng được, bạn đã nghe rõ tiếng cảnh cáo của Chúa hôm nay, xin bạn hãy cầu nguyện với Chúa, xin Ngài giúp bạn và hướng dẫn bạn biết phải làm gì và sửa đổi điều gì để thoát ra khỏi tình trạng nguy ngập hiện nay. Nếu chúng ta muốn có một đời sống trong sạch tốt đẹp, xứng đáng trước mặt Chúa, chắc chắn Ngài sẽ giúp chúng ta.

Minh Nguyên
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành