Chuyện Lứa Đôi - Bài 15

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Trong đề tài chuyện lứa đôi kỳ trước chúng tôi có chia xẻ về 10 điều các bạn trẻ nên làm để tránh những nguy hiểm của cám dỗ tình dục. Trước khi trình bày chi tiết về những điều đó, chúng tôi xin nói qua về lý do hay nguyên nhân nào khiến các bạn trẻ ngày nay thường lâm vào chỗ có quan hệ tình dục với nhau trước ngày cưới hoặc với người chưa chắc sẽ là vợ hay chồng của mình. Khi biết rõ động cơ nào thúc đẩy hoặc biết rõ căn nguyên của nan đề chúng ta mới có thể giải quyết nan đề hoặc giúp các bạn trẻ tránh được tệ trạng này.

Tại sao người trẻ ngày nay dễ ngã vào cám dỗ tình dục?

Josh McDowell, một mục sư chuyên về mục vụ hướng dẫn thanh thiếu niên, có viết một quyển sách tựa đề là "Why Wait?" Tạm dịch là tại sao chờ đến ngày cưới? Trong quyển sách này mục sư Josh McDowell nêu lên 5 lý do chính khiến các bạn thanh thiếu niên ngày nay xem thường vấn đề luân lý và không quyết tâm giữ đời sống trong trắng cho đến ngày lập gia đình. Năm lý do đó là:

1. Vì những yếu tố liên quan đến thể xác
2. Vì hoàn cảnh và ảnh hưởng của người chung quanh
3. Vì những yếu tố tâm lý
4. Vì yếu tố tình cảm
5. Vì yếu tố tinh thần và tâm linh

1. Lý do I: Vì những yếu tố liên quan đến thể xác

Về phương diện thể xác, các bạn trẻ ngày nay dễ ngã vào cám dỗ tình dục vì nhiều lý do, trước hết vì ngày nay các em thanh thiếu niên bước vào tuổi dậy thì sớm hơn những thế hệ trước. Thứ hai là vì các em có bạn trai bạn gái quá sớm. Ngày trước đến 16, 18 có khi 20 tuổi các thanh niên thiếu nữ mới bắt đầu lớn và mới để ý đến người khác phái. Ngày nay các em 13, 14 tuổi đã phát triển và đã nghĩ đến chuyện bạn trai bạn gái. Khi các bạn trẻ yêu nhau quá sớm thường khó có thể giữ tình yêu của hai người được trong sạch cho đến khi cưới hỏi đàng hoàng. Một phần là vì còn quá nhỏ nên thiếu hiểu biết một phần vì thời gian chờ đợi quá lâu.

Ngoài ra càng gặp gỡ nhau thường xuyên và càng gần gũi nhau nhiều, các bạn càng khó tránh cám dỗ về tình dục. Khi Đức Chúa Trời ban cho con người một nhu cầu trong đời sống, Ngài luôn luôn cung cấp một phương cách để đáp ứng nhu cầu đó. Chẳng hạn như nhu cầu về tình cảm và tình dục giữa hai người khác phái, đây là điều tốt đẹp và nơi để đáp ứng nhu cầu đó là trong hôn nhân, trong tình yêu giữa vợ và chồng. Khi hai người mới là bạn của nhau nếu không đặt giới hạn cho mối quan hệ của mình sẽ bị thu hút và muốn đi ra ngoài giới hạn. Một khi đã đi quá giới hạn, các bạn sẽ không tự chế được và cứ tiếp tục đi xa hơn. Mỗi lần gặp nhau, các bạn trẻ lại bị thu hút, bị cám dỗ đi xa hơn giới hạn của mình và cuối cùng là ngã vào tội lỗi.

 

Lý do thứ ba liên quan đến yếu tố thể xác cũng là lý do nguy hiểm nhất, đó là có một số các bạn trẻ ngày nay nghĩ rằng có quan hệ tình dục khi chưa phải là vợ chồng là chuyện tự nhiên, bình thường, không luật lệ nào cấm điều đó. Đây là một quan niệm vô cùng sai lầm. Không những vì nó đi ngược lại với chương trình của Đấng Tạo Hóa nhưng nó sẽ mang lại nhiều nan đề cho người chủ trương như thế và gây ra nhiều nan đề cho xã hội. Là con người chúng ta không sống theo bản năng như những loài vật khác vì chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Chúa ban cho chúng ta trí khôn và ý chí đạo đức. Chúng ta biết điều nào quấy điều nào phải và có ý chí để chọn điều phải tránh điều quấy. Đó là đặc điểm cao quý của con người, chúng ta không thể vứt bỏ ý thức đạo đức để sống theo bản năng và nói rằng đó là điều tự nhiên.

Cũng có người chủ trương rằng điều gì mang lại cho ta niềm vui sướng thỏa mãn thì ta cứ làm, không có gì là tội. Nếu chúng ta nghĩ rằng điều gì mình thích thì mình cứ làm, chúng ta sẽ mang lại những hậu quả đau thương cho chính mình và người chung quanh. Lời Chúa trong Thánh Kinh dạy rằng: "Hãy xem xét mọi việc, điều chi lành thì giữ lấy, bất cứ việc gì tựa như điều ác thì phải tránh đi" (I Tê-sa-lô-ni-ca 5:21-22).

Để tránh tệ trạng có quan hệ tình dục trước khi lập gia đình, đây là những điều các bạn có thể làm, hoặc quý vị phụ huynh có thể chia xẻ với con em trong gia đình để hướng dẫn các em: Khuyên con em nên chú tâm vào việc học hành, phát triển năng khiếu, đừng bắt chước bạn bè có bạn trai bạn gái quá sớm. Quý vị phụ huynh cũng cần nói cho con em trong gia đình biết về tiêu chuẩn đạo đức chung mà Đấng Tạo Hóa đã ban cho con người, đó là quan hệ tình dục ngoài hôn nhân hay trước hôn nhân là phạm tội với Chúa và với người, là điều không thể chấp nhận được. Và điều thứ ba chúng ta có thể làm là các bạn trẻ có bạn khác phái nên cẩn thận khi tiếp xúc với nhau và quý vị phụ huynh cần để ý hướng dẫn con em của mình cách chu đáo hơn, cần đặt những luật lệ nghiêm khắc từ khi các em còn nhỏ. Đừng chờ khi con có bạn trai bạn gái rồi mới hốt hoảng cấm đoán điều này điều kia.

Chúng ta cần dạy con em biết tiêu chuẩn của Thiên Chúa là Đấng đã tạo dựng nên chúng ta. Thánh Kinh dạy: "Ý muốn của Đức Chúa Trời là anh em phải sống thánh thiện, xa hẳn sự gian dâm; mỗi người phải giữ thân thể cho thánh khiết và đáng trọng, không buông thả theo nhục dục như những dân tộc ngoại đạo, không biết Đức Chúa Trời" (I Tê-sa-lô-ni-ca 4:3-5). "Hãy tôn trọng hôn nhân, giữ lòng chung thủy và thánh sạch, vì Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt người gian dâm, ngoại tình" (Hê-bơ-rơ 13:4).

Lý do II: Vì hoàn cảnh và ảnh hưởng của người chung quanh

1. Không được hướng dẫn trong tiêu chuẩn đúng

Có một điều mà nếu quan tâm chúng ta đều nhìn thấy đó là các bạn thanh thiếu niên ngày nay đang chịu nhiều ảnh hưởng tai hại về đời sống đạo đức và luân lý. Nền tảng đạo đức và luân lý của bao nhiêu thế kỷ qua đang bị lung lay. Ngày nay một số người đã lìa bỏ nền tảng đạo đức chung để đi theo con đường riêng. Tại trường học, con em chúng ta được giáo dục về vấn đề tình dục, với mục đích để các em tránh bệnh tật và tránh có thai nhưng người ta không dạy các em rằng tình dục trước hôn nhân và ngoài hôn nhân là tội, là điều tuyệt đối phải tránh. Con em của chúng ta chịu ảnh hưởng của thầy giáo cô giáo và bạn bè nên có tiêu chuẩn đạo đức rất thấp. Sự giáo dục ở trường chẳng những không giúp ích mà còn khiến con em chúng ta thêm tò mò và muốn thử nghiệm những điều mình biết.

Một nguy hại khác trong các xã hội của con người trong thời cuối cùng này là thuyết tương đối. Người ta không còn tin vào tiêu chuẩn tuyệt đối trong xã hội. Điều gì cũng có thể tha thứ có thể chấp nhận và vì thế không còn ranh giới phải quấy, thiện ác. Điều gì một người nghĩ là phải thì người đó có quyền làm. Có người nói: nếu bạn nghĩ rằng có quan hệ tình dục trước hôn nhân là điều quấy thì bạn tránh nhưng nếu bạn thấy đó không có gì sai thì bạn cứ làm, không ai có quyền lên án cả. Chủ thuyết tương đối đang ảnh hưởng mạnh mẽ trên người trẻ, khiến các bạn trẻ sống buông thả phóng túng không còn kỷ cương gì nữa.

Một ngày nọ khi có dịp nói chuyện với một số thiếu nữ Việt Nam chưa lập gia đình, chúng tôi thật là bàng hoàng khi biết rằng những người trẻ Việt Nam chúng ta ngày nay xem chuyện có quan hệ tình dục với bạn trai bạn gái là chuyện bình thường. Có người còn cho như thế mới là văn minh, biết sống, biết vui hưởng đời sống. Tiêu chuẩn đạo đức của chúng ta thật đã hạ xuống quá thấp.

Không những học đường, xã hội mà ngay cả gia đình cũng không cung ứng cho các bạn trẻ một tiêu chuẩn sống tốt đẹp. Sự đổ vỡ trong gia đình đã khiến các em thanh thiếu niên không có những gương tốt để noi theo. Cha mẹ và những người lớn chung quanh các em có đời sống buông thả, tội lỗi. Cha mẹ phạm tội ngoại tình, có những quan hệ không chính đáng với bạn khác phái. Vợ chồng bỏ nhau để chạy theo người tình, v.v... Bao nhiêu phụ huynh đã ngã vào tình dục và làm gương xấu cho con. Tất cả những điều đó khiến con em chúng ta hoang mang, không người hướng dẫn, không tiêu chuẩn đạo đức để noi theo. Rồi chính các em cũng đi tìm một nơi nương náu, một tình yêu cho chính mình, để rồi ngã vào cám dỗ một cách đau thương mà không một người nào đến cứu giúp.

Thưa quý vị, trước những ảnh hưởng nguy hại của xã hội và học đường trên thanh thiếu niên, là cha mẹ, chúng ta cần bảo tồn hạnh phúc gia đình để con em chúng ta có một nơi nương tựa vững vàng. Chúng ta cần có đời sống đạo đức, theo tiêu chuẩn của Chúa để nêu gương mẫu cho con cái. Nhưng trên hết, chúng ta cần dâng gia đình chúng ta cho Chúa làm Chủ. Tình yêu của Chúa sẽ giúp chúng ta yêu thương nhau, hy sinh cho nhau, cho con cái, cho phúc lợi của người khác và chỉ có tiêu chuẩn của Lời Chúa mới có thể giúp chúng ta giữ đời sống trong sạch, đứng vững trước những cám dỗ của đời. Chúng tôi mời quý vị hãy đến với Chúa và đặt lòng tin nơi Ngài hôm nay (còn tiếp).

Minh Nguyên
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành