Chuyện Lứa Đôi - Bài 16

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Thưa quý vị và các bạn, khi một người ngã vào cám dỗ tình dục, những dự tính tốt đẹp cho cuộc đời sẽ mất sẽ hỏng, những mơ ước cho tương lai cũng không còn, ngược lại người đó phải đối diện với nhiền nan đề lớn lao. Những nan đề không phương cách giải quyết, giải quyết cách nào cũng tổn thương, cũng để lại những vết hằn sâu đậm cả cuộc đời. Vì tính cách nghiêm trọng của cám dỗ tình dục, vì hậu quả kinh khiếp khi ngã vào cám dỗ nên chúng tôi cố gắng trình bày vấn đề này cách cặn kẽ để giúp các bạn đang có người yêu hay sẽ có người yêu có thể tránh được.

Trong "Chuyện Lứa Đôi" kỳ trước, chúng tôi có chia xẻ một số những lý do cho thấy tại sao các bạn trẻ ngày nay dễ có quan hệ tình dục với nhau khi chưa phải là vợ chồng. Mục sư Josh McDowell, trong quyển sách tựa đề "Why Wait?" cho biết có 5 lý do chính khiến thanh thiếu niên ngày nay không giữ mình trong sạch nhưng sẵn sàng bước vào quan hệ tình dục với người khác phái. (1) Vì những yếu tố liên quan đến thể xác. (2) Vì môi trường sống và ảnh hưởng của người chung quanh. (3) Vì những yếu tố tâm lý. (4) Vì yếu tố tình cảm. (5) Vì yếu tố tinh thần và tâm linh.

Trong bài kỳ trước chúng tôi đã trình về yếu tố liên quan đến thể xác nên hôm nay xin nói về ảnh hưởng của môi trường sống và người chung quanh.

Các bạn trẻ ngày nay dễ ngã vào cám dỗ tình dục vì môi trường sống và ảnh hưởng của người chung quanh.

1. Thiếu sự hướng dẫn về tiêu chuẩn đạo đức và luân lý

Trước hết, các bạn trẻ ngày nay không được hướng dẫn trong tiêu chuẩn đúng. Học đường ngày nay giáo dục học sinh về vấn đề tình dục để các em tránh bệnh và ngừa thai chứ không dạy đạo đức và luân lý. Thầy giáo không nói rõ rằng có quan hệ tình dục với bạn trai bạn gái là có tội, là điều sai quấy, xấu xa các em phải tránh. Vì cha mẹ ngày nay quá bận rộn, không có thì giờ gần gũi con để dạy dỗ con. Một số phụ huynh khác thì không có đời sống tốt đẹp để làm gương cho con nên ngày nay nhiều gia đình cũng không là nơi dạy dỗ các em về tiêu chuẩn đạo đức.

2. Thiếu hiểu biết về vấn đề tình dục và nguy hiểm của cám dỗ tình dục

 

Nhiều bạn trẻ vì thiếu hiểu biết mà ngã vào cám dỗ. Thiếu hiểu biết vì không được cha mẹ chỉ dạy, vì còn non nớt thiếu kinh nghiệm hoặc vì không hiểu rõ những phức tạp trong cơ thể của mình. Gia đình, học đường cũng như những sinh hoạt của giáo hội cần giúp các bạn trẻ có một hiểu biết đầy đủ về vấn đề này, để các bạn không vì thiếu hiểu biết mà ngã vào tội lỗi.

3. Sống trong những gia đình bị gãy đổ

Các nhà tâm lý học cho biết, sự đổ vỡ của gia đình có một ảnh hưởng lớn lao trên đời sống tình cảm của con em trong tuổi thanh thiếu niên. Sống trong gia đình đổ vỡ các em thiếu niên dễ đi đến chỗ có quan hệ tình dục với bạn trai bạn gái vì những lý do sau:

  1. Những gia đình cha mẹ bỏ nhau thường không dạy con cái những giá trị đạo đức tốt đẹp và không làm gương cho con. Cha mẹ bảo con phải nhường nhịn, tha thứ, phải tử tế với nhau nhưng chính cha mẹ không tha thứ, không nhường nhịn nhau. Các em lớn lên thấy cha mẹ tranh cãi, kiện tụng nhau, nói xấu nhau và cuối cùng bỏ nhau. Những gương xấu này in vào trí con em chúng ta, khiến các em không thấy rõ ranh giới giữa đúng và sai, xấu và tốt. Cha mẹ cũng không còn thẩm quyền để bảo con cái điều gì được phép làm điều gì phải tránh vì chính cha mẹ đã làm những điều không nên làm.
  2. Đối với những em sống trong gia đình đổ vỡ, ảnh hưởng của bạn bè mạnh hơn ảnh hưởng của cha mẹ. Các em dễ bị lôi cuốn bắt chước bạn bè, muốn giống bạn bè trong khi đó lời khuyên dạy của cha mẹ không có tác dụng bao nhiêu. Đáng lẽ gần với cha mẹ và vâng lời cha mẹ khuyên dạy, các em muốn tìm đến với bạn và làm theo lời bạn. Và ảnh hưởng của bạn bè thường là không tốt.
  3. Khi gia đình không yên vui, hạnh phúc, con em chúng ta cảm thấy bất an, bị cha mẹ bỏ bê, không được yêu thương vì thế các em sẽ đi tìm tình yêu ngoài gia đình rất sớm, một cách mù quáng, dại dột. Từ đó các em cũng dễ bị lôi cuốn vào những mối quan hệ không chính đáng và không trong sạch. Những quan hệ về thể xác hầu như đáp ứng nhu cầu tình cảm trong các em, dù chỉ là tạm bợ các em cũng sẵn sàng chấp nhận để thay thế tình yêu của cha mẹ là tình yêu các em khao khát mà không được cha mẹ ban cho.
  4. Những em lớn lên trong gia đình đổ vỡ thường không có cái nhìn đúng về chính mình. Các em thấy mình không có giá trị vì thế các em thường phải chiều ý người yêu, cho tình dục để nhận tình yêu và để thấy mình quan trọng, có giá trị đối với người bạn khác phái.

Qua những điều trên chúng ta thấy rằng một gia đình bền vững, cha mẹ hiệp một yêu thương nhau là môi trường tốt để đào tạo những đứa con có đời sống kỷ luật và đạo đức. Một bằng chứng cụ thể ai cũng thấy là ngày nay vì nạn ly dị gia tăng, số gia đình đổ vỡ thêm nhiều thì số thanh thiếu niên phạm pháp cũng gia tăng và số các em vị thành niên có quan hệ tình dục với nhau cũng theo đó gia tăng. Là cha mẹ, chúng ta đều muốn con cái có một đời sống tình cảm tốt đẹp. Để giúp con em không có bạn trai bạn gái quá sớm hoặc khi có bạn không bắt chước bạn bè xấu, không dại dột chiều bạn để giữ tình yêu, chúng ta cần trước hết giữ cho hôn nhân của mình được bền vững. Khi được lớn lên trong khung cảnh đầm ấm yêu thương, con em chúng ta sẽ cảm tha&aac ute;y an toàn, các em sẽ hãnh diện về gia đình mình, về chính mình và không muốn bắt chước bạn làm điều quấy để được bạn chấp nhận.

Sau đây là những điều quý vị phụ huynh cần ghi nhớ: Nếu con cái không thể nói chuyện với cha mẹ, các em sẽ nói chuyện với bạn. Nếu cha mẹ không dành thì giờ cho con, các em sẽ để thì giờ đi chơi với bạn nhiều hơn. Nếu cha mẹ không gần gũi thương yêu con, các em sẽ đi tìm tình thương nơi bạn.

Tuổi thanh thiếu niên là tuổi khao khát tình yêu, nếu cha mẹ không cho các em tình yêu, các em sẽ đi tìm ở nơi khác.

4. Ảnh hưởng của phim ảnh, ti-vi, sách báo và âm nhạc

Trong xã hội chúng ta đang sống, nhìn đâu cũng thấy sự thác loạn về tình dục, từ phim ảnh, ti-vi cho đến sách báo và ngay cả trong âm nhạc, tất cả đều khuyến khích và thúc đẩy con người vào đời sống băng hoại về đạo đức. Không những các thanh thiếu niên mà ngay cả người lớn tuổi cũng bị lôi cuốn bởi những ảnh hưởng nguy hiểm đó. Có lẽ trước khi trách mắng con chúng ta cần nhìn lại những cuộn video chúng ta đang có trong tủ hay thường thuê về xem, đó là những thang thuốc độc làm hư hỏng tâm trí chúng ta và con cái chúng ta. Chúng ta không thể xem những phim ảnh đó rồi lại cấm con cái không được xem. Trước khi dạy con hoặc đổ lỗi cho học đường, xã hội, chúng ta hãy vứt bỏ những rác rến đó ra khỏi nhà của mình.

Nếu các bạn trẻ nhìn thấy những tiêu chuẩn thấp kém về vấn đề tình dục trong phim ảnh, trên ti-vi mỗi ngày, khi cơ hội đến các em sẽ bắt chước. Cha mẹ cần để ý kiểm soát những gì con xem trên ti-vi hay ở rạp hát. Chúng ta cũng cần biết con em mình nghe những loại nhạc gì, vì nhạc cũng là một ảnh hưởng vô cùng kinh khủng. Những loại nhạc kích động cũng như nhạc tình cảm đều có thể làm hư hỏng đầu óc người nghe.

Những phòng trà quán rượu, vũ trường cũng là những môi trường đưa các bạn trẻ độc thân cũng như người đã có gia đình vào chỗ tội lỗi. Đây là những môi trường băng hoại, làm hỏng cuộc đời những người trẻ, làm tan nát gia đình gây đổ vỡ đau thương cho bao nhiêu người. Đây là nơi chúng ta không nên đặt chân tới. Ngoài ra những mạng lưới điện toán trên computer cũng thu hút con em chúng ta tìm hiểu những điều các em không nên biết về vấn đề tình dục. Quý vị phụ huynh cần để ý hầu có thể ngăn chận những ảnh hưởng tai hại trên đời sống con cái.

Trước sự tấn công khủng khiếp của môi trường chung quanh, dưới những hình thức khác nhau, chúng ta cần làm gì để không ngã vào tội lỗi? Lời giải đáp chỉ tìm được trong Kinh Thánh. "Người trẻ tuổi phải làm sao cho đường lối mình trong sạch? Câu trả lời là: "Phải cẩn thận theo Lời Chúa" (Thánh Vịnh 119:9). Không chỉ người trẻ tuổi mà trong tất cả mọi hạng tuổi, muốn có đời sống trong sạch chúng ta cần học Lời Chúa và thực hành Lời Chúa.

Minh Nguyên
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành