Chuyện Lứa Đôi - Bài 17

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Tình yêu nam nữ là điều tốt đẹp và cần thiết, nhưng nếu chúng ta để cho tình yêu đó làm chủ cuộc đời ta, nó sẽ đưa đến những hậu quả vô cùng tai hại. Tuổi trẻ là tuổi bồng bột và mù quáng trong nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề yêu đương, vì thế các bạn cần nghe lời khuyên dạy của cha mẹ và người lớn tuổi. Đừng in trí là cha mẹ nghiêm khắc, lỗi thời, lúc nào cũng cấm đoán, không cho các bạn được tự do. Người chung quanh cho biết nếu đôi bạn trẻ kia nghe lời cha mẹ, dè dặt hơn trong mối quan hệ nam nữ, cẩn thận hơn trước những quyết định của mình thì đã không phải chết cách đau thương như thế.

Điều nguy hiểm của đa số các bạn trẻ ngày nay là khi yêu, các bạn thường muốn làm theo ý riêng, không xem vấn đề lễ giáo là quan trọng và không đặt giới hạn cho mối quan hệ với người khác phái. Các bạn cũng không muốn nghe lời khuyên dạy nhắc nhở của cha mẹ, là điều rất cần thiết và quý báu, để giúp các bạn tránh lầm lỗi và nguy hiểm cho chính mình. Dù sao chúng tôi ước mong những tâm tình chúng tôi chia xẻ trong loạt bài "Chuyện Lứa Đôi" sẽ giúp một số các bạn trẻ nhìn thấy vấn đề và dừng lại hoặc cẩn thận hơn trong tình yêu để không chuốc lấy đau khổ.

Những Yếu Tố Tâm Lý Khiến Thanh Thiếu Niên Ngày Nay
Dễ Có Quan Hệ Tình Dục Với Bạn Trai Bạn Gái

Như đã thưa với quý vị lần trước, hôm nay chúng tôi xin chia xẻ về những yếu tố tâm lý khiến càc bạn trẻ dễ có quan hệ tình dục với người chưa phải hay không phải là vợ/chồng của mình.

 

1. Vì mặc cảm, muốn có quan hệ tình dục để tìm thấy giá trị của mình

Một số thanh thiếu niên vì mặc cảm tự ti, khi có bạn trai bạn gái thường dễ bị lôi cuốn vào cám dỗ tình dục. Các bạn trẻ đó nghĩ rằng nhờ quan hệ tình dục mình sẽ có giá trị hơn, nhờ đó người yêu sẽ không bỏ mình để chạy theo người khác.

Khi một bạn trẻ mang mặc cảm, lúc nào cũng nghĩ rằng mình không xinh đẹp hoặc không tài giỏi như người khác, thì thường cố gắng làm một điều gì đó đặc biệt để được người yêu chấp nhận, yêu mến. Các bạn trẻ cũng như những người đã lớn tuổi, khi cảm thấy mình cần được người yêu chấp nhận, sẽ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để chiều ý người yêu. Và thường thường điều đó là tình dục. Nhưng trong thực tế, những người đem cho tình dục để thoát ra khỏi tự ti mặc cảm sau đó lại càng mang mặc cảm nhiều hơn.

2. Vì cô đơn nên đi tìm tình yêu, để được có mối quan hệ riêng tư, gần gũi với người khác phái

Khi một người quá cô đơn và khao khát tình yêu, người đó cũng dễ ngã vào tình dục vì nghĩ rằng tình dục là con đường để chinh phục tình yêu của người khác và được bước vào mối quan hệ gần gũi thân thiết với người đó. Có những bạn trẻ vì khao khát được yêu thương, chăm sóc nên đã sẵn sàng chấp nhận có quan hệ tình dục với người bạn mới quen. Thật ra nếu muốn có mối quan hệ bền chặt gần gũi với một người, chúng ta phải trước hết là bạn của người đó, hai người phải thành thật chia xẻ với nhau những tâm tình, mơ ước và thật sự hiểu nhau, thông cảm nhau. Đó là cách duy nhất để tìm tình yêu chân thật.

Và muốn có mối quan hệ tốt đẹp với người chung quanh, chúng ta cần trước hết có mối quan hệ tốt đẹp với Thiên Chúa là Đấng tạo dựng chúng ta. Chỉ tình yêu của Chúa mới thật sự đáp ứng nỗi khao khát về tình cảm trong lòng chúng ta.

3. Vì muốn chạy trốn nan đề trong gia đình

Có những thanh thiếu niên muốn tìm bạn trai bạn gái và dễ dàng ngã vào cám dỗ tình dục vì xem đó như là một lối thoát cho hoàn cảnh bi đát của gia đình mình. Đây là trường hợp những em sống thiếu tình thương của cha mẹ, không được cha mẹ gần gũi, yêu thương. Cũng có những em muốn bước vào những cuộc phiêu lưu tình cảm vì ở nhà quá chán, không có việc gì làm, không có người ở gần hướng dẫn vào những sinh hoạt hữu ích.

4. Vì muốn được bạn bè chấp nhận, vì sợ bạn chê là quê mùa

Điều quan trọng nhất đối với các em trong tuổi thanh thiếu niên là được bạn bè thương yêu và chấp nhận. Và muốn được bạn chấp nhận, các em phải ăn mặc, nói năng giống như bạn và bắt chước những gì bạn làm. Nếu bạn cùng tuổi giao du thân mật với người yêu, các em cũng sẽ bắt chước như vậy để chứng tỏ mình cũng "chịu chơi" chứ không nhút nhát hay quê mùa. Có em thì cố gắng dễ dãi với bạn, chiều ý bạn để được có nhiều bạn. Và chính vì lý do này nhiều bạn trẻ đã ngã vào những tệ nạn như hút sách, uống rượu, dùng cần sa ma tuý và có đời sống đạo đức hư hỏng.

5. Vì muốn đền ơn người yêu

Có những bạn trẻ, đặc biệt là các cô, khi thấy người bạn trai tử tế với mình một cách đặc biệt như: chăm sóc người thân của mình, giúp đỡ những việc nặng nhọc, khó khăn hoặc tặng cho mình những món quà đắt tiền, v.v... thì cảm thấy mang ơn người đó và muốn tìm cách trả ơn. Và một trong những cách các cô nghĩ mình có thể trả ơn người bạn trai là có quan hệ tình dục với người đó. Đây là một suy nghĩ sai lầm vì trong tình yêu chúng ta không phải mang ơn ai cũng không phải đổi chác hay mua tình yêu bằng sự hy sinh không cần thiết như thế. Nếu người yêu chấp nhận sự trả ơn của các cô, đó có thể không phải là người tốt, không yêu các cô với một tình yêu trong sáng, chân thật.

6. Vì muốn chứng tỏ tình yêu của mình là tình yêu thật

Trong nhiều trường hợp người con trai đòi hỏi người con gái phải ban cho tình dục để chứng tỏ tình yêu của mình. Cũng có người sẵn sàng muốn bước vào quan hệ như vợ chồng để chứng tỏ là mình thật sự yêu người đó. Đây là chiêu bài của người muốn lợi dụng người khác, hoặc chỉ là nỗi lo lắng của người không chắc là mình thật sự được yêu. Nếu một người muốn bạn có quan hệ tình dục để chứng tỏ tình yêu, bạn có thể nghi ngờ tấm lòng của người đó. Vì nếu thật sự yêu bạn, người đó sẽ tôn trọng bạn và giữ gìn sự trong trắng của bạn chứ không đòi hỏi một điều thấp kém như thế.

7. Vì muốn chứng tỏ mình không còn là trẻ con nữa nhưng đã lớn, đã trưởng thành

Một số các em thanh thiếu niên cố ý bước vào quan hệ tình dục với bạn trai bạn gái chỉ để chứng tỏ mình đã lớn, đã bước vào thế giới của người lớn, có những kinh nghiệm của người lớn. Thật ra, chính những hành động dại dột như thế cho thấy bạn trẻ đó vẫn còn ấu trĩ chứ chưa trưởng thành.

8. Vì nghĩ rằng trước sau gì mình cũng là vợ chồng

Thời gian giữa đám hỏi và đám cưới là thời gian đôi bạn trẻ dễ ngã vào cám dỗ tình dục vì nghĩ rằng mình sẽ là vợ chồng nay mai, không cần phải cẩn thận gìn giữ cho nhau.

9. Sống thử với nhau trước để nếu được thì tiến tới, nếu không thì thôi, khỏi phải mất công làm đám cưới rồi lại ly dị

Trong thực tế, những thống kê gần đây cho thấy những người sống thử với nhau trước có tỉ số ly dị cao hơn những đôi vợ chồng giữ đời sống trong sạch trước khi bước vào hôn nhân. Những người sống thử với nhau trước thường thiếu cam kết sống đời với nhau. Và khi khó khăn xảy đến, họ liền nghĩ đến chuyện ly dị.

10. Mất lòng tin vào hôn nhân, xem thường hôn nhân và nghĩ rằng không cần phải bước vào hôn nhân mới được có quan hệ tình dục

Con cái trong những gia đình cha mẹ ly dị. Thấy cha mẹ cắn đắng nhau, gây khổ đau cho nhau, các bạn trẻ đó đâm ra nghi ngờ hạnh phúc trong hôn nhân, Không thấy hôn nhân là điều thiêng liêng nhiệm mầu. Do đó các bạn hoặc tránh hôn nhân hoặc xem quan hệ tình dục với người khác phái là chuyện qua đường, không cần phải suy nghĩ, đắn đo.

Đây là lối sống phóng túng tội lỗi, đi ngược lại tiêu chuẩn của Thiên Chúa và thường kết thúc trong bệnh tật đau đớn. Tất cả những người bước vào mối quan hệ không chính đáng với người khác phái, dùng tình dục để đạt được điều mình thiếu thốn hay khao khát đều thất vọng ê chề. Tình dục có thể đem lại cho chúng ta điều chúng ta mong ước, nhưng chỉ tạm bợ mà thôi. Hơn nữa một quan hệ tình cảm chỉ quay quanh vấn đề tình dục, xem đó là trọng tâm sẽ thiếu tình yêu thật và thiếu cam kết sẽ không lâu bền. Ngoài ra, khi làm điều sai quấy, mặc cảm sẽ theo đuổi khiến chúng ta mất bình an, mất niềm vui. Khi phạm điều răn và luật lệ của Chúa, chúng ta sẽ mất ơn lành của Ngài, phước hạnh trong cuộc đời là điều chúng ta sẽ tìm kiếm mà không bao giờ gặp. Hậu quả của tội lỗi như bệnh tật, sự dằn vặt trong lương tâm sẽ cướp mất hạnh phúc của chúng ta. Nếu chúng ta xưng tội Đức Chúa Trời sẽ tha thứ nhưng hậu quả của tội lỗi là điều chúng ta không tránh được.

Thánh Kinh dạy:

Chớ tự dối mình, Đức Chúa Trời không chịu khinh dể đâu, ai gieo giống chi lại gặt giống ấy. Kẻ gieo cho xác thịt sẽ bởi xác thịt mà gặt sự hư nát; song kẻ gieo cho Thánh Linh sẽ bởi Thánh Linh mà gặt sự sống đời đời (Ga-la-ti 6:7-8)

Minh Nguyên
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành