Xây Dựng Hôn Nhân (Bài 40)

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Kính chào quý thính giả, cảm tạ Chúa hôm nay chúng tôi được trở lại với quý vị qua Câu Chuyện Gia Đình của Chương Trình Phát Thanh Tin Lành. Thưa quý vị, khi bước vào hôn nhân ai cũng mong có một gia đình hạnh phúc nhưng sống với nhau một thời gian nhiều người thấy rằng đời sống vợ chồng trong thực tế quá khác với điều mình mơ ước. Lý do là vì hôn nhân là kết hợp của hai con người không toàn hảo, và hai con người đó lại có quá nhiều điều khác nhau. Vợ chồng không chỉ khác nhau về phái tính, tuổi tác nhưng cũng được nuôi dưỡng và lớn lên trong hai gia đình khácnhau. Đã vậy, tính tình, sở thích, cách suy nghĩ, cách làm việc của hai người cũng khác nhau. Lúc ban đầu những khác biệt đó là yếu tố thu hút chúng ta đến với nhau, nhưng khi sống chung, những khác biệt đó hoặc giúp vợ chồng bù đắp, bổ túc cho nhau hoặc khiến hai người xung khắc, bực bội và không thể hòa hợp với nhau, tất cả là tùy ở cách chúng ta đối diện với những khác biệt giữa vợ chồng.

Sau ngày cưới là tuần trăng mật, khi giai đoạn trăng mật đã qua, vợ chồng bước vào giai đoạn mới với nhiều trách nhiệm: Trách nhiệm làm cha mẹ, trách nhiệm cung ứng nhu cầu cơm áo, nhà cửa, v.v… Trong giai đoạn này, chúng ta bắt đầu nhìn thấy khuyết điểm và lỗi lầm của nhau rồi trở thành bi quan thất vọng. Khi thất vọng về hôn nhân của mình, người ta thường chọn một trong ba điều sau:

Lựa chọn #1: Vợ chồng chấp nhận nhau nhưng sống trong buồn chán: Khi thấy người bạn đời không có những điều mình mong ước, nhiều ngườithất vọng nhưng chấp nhận hoàn cảnh, chấp nhận người bạn đời, tiếp tục sống chung dưới một mái nhà nhưng trong lòng buồn bực chán chường. Có người lúc đó nghĩ rằng số phận hẩm hiu của mình đã được an bài không thể thay đổi được nên cố gắng tiếp tục sống với nhau. Khi đi ra ngoài, tiếp xúc với bạn bè và người chung quanh, vợ chồng cố gắng lịch sự trong cách đối xử, nói năng với nhau để người chung quanh thấy hôn nhân của họ cũng hạnh phúc. Sự thật là khi ở nhà, khi chỉ có hai người họ chán nhau, không trò chuyện, không có gì để nói với nhau nữa. Trong giai đoạn này một số vợ chồng vì phải lo cho con cái, tiếp tục sống với nhau nhưng thầm tính là khi con lớn đi học xa hay từ giã cha mẹ để tự lập họ sẽ chia tay nhau. Cũng có những vợ chồng tìm niềm vui trong công danh sự nghiệp, với bạn bè. Có người ngã vào những mối quan hệ tội lỗi hoặc vướng vào cờ bạc, nghiện ngập. Vì cha mẹ hai bên, vì dư luận hai vợ chồng tiếp tục sống trong hôn nhân theo hình thức về mặt pháp lý nhưng về mặt tình cảm họ đã ly dị nhau từ lâu, tình cảm vợ chồng đã chết. Tuy sống chung dưới một mái nhà nhưng mỗi người thế giới riêng, không trò chuyện cũng không chia xẻ với nhau như vợ chồng nữa.

Lựa chọn #2: Vì thất vọng ở nhau vợ chồng không gắng gượng sống với nhau nữa nhưng quyết định chia tay. Nếu không thể ly dị, những vợ chồng này cũng tìm cách ly thân, ở riêng mỗi người một nơi để không làm phiền nhau nữa. Có người lấy lý do phải nuôi cháu nội cháu ngoại hay phải chăm sóc cha mẹ già đang đau ốm để không phải ở gần vợ/chồng mình. Nếu còn phải lo cho con nhỏ, những vợ chồng trong hoàn cảnh này cũng tính là khi con rời gia đình để tự lập thì họ sẽ chia tay, mỗi người một nơi.

Tuy nhiên, khi thấy vợ chồng không hợp nhau, xung khắc với nhau. Khi mối quan hệ vợ chồng không còn ngọt ngào như buổi ban đẩu, hoặc người bạn đời có những điều mình không thể chấp nhận, chúng ta vẫn còn lựa chọn thứ ba, đó là:

Lựa chọn #3: Không thất vọng, không bỏ cuộc nhưng tin rằng hôn nhân của mình vẫn có thể hạnh phúc. Đây là trường hợp những đôi vợ chồng trưởng thành, khi hôn nhân gặp những hoàn cảnh hay chuyện không vui, không đầu hàng bỏ cuộc nhưng tin rằng nếu quyết tâm, vợ chồng có thể giúp nhau vượt qua trở ngại. Trong trường hợp này chúng ta có thể thực hành những điều sau.

Trước hết, chúng ta nhìn vào khuyết điểm của chính mình và sửa đổi. Sau nữa, dù người bạn đời nói hay làm những điều ta không thích, ta vẫn cư xử yêu thương, vẫn ngọt ngào tế nhị như buổi ban đầu. Khi vợ chồng đối xử với nhau bằng tình yêu vị tha, hy sinh, tình yêu của Chúa, không điều gì có thể giết chết tình yêu giữa hai người. Tình yêu thật, tình yêu của Chúa sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi trở ngại, thử thách, khó khăn. Tình yêu này cũng sẽ thay đổi lòng người, đúng hơn là cảm hóa lòng người. Khi thấy tình cảm vợ chồng bắt đầu thay đổi và phai nhạt, cả hai vợ chồng cần đến với Chúa, dâng hôn nhân của mình cho trong tay Chúa và giúp nhau thực hành Lời Chúa dạy trong Kinh Thánh. Nhờ ơn và sức của Chúa, vợ chồng tiếp tục cư xử ngọt ngào, yêu thương. Thật ra vợ chồng cần sống với nhau bằng tình yêu của Chúa, sau một thời gian hôn nhân của chúng ta sẽ bước vào giai đoạn trưởng thành, và không điều gì có thể chia rẽ vợ chồng hay phá hỏng hôn nhân của chúng ta nữa. Thật ra, khi bước vào giai đoạn thứ ba này một thời gian, hôn nhân được chữa lành, vợ chồng sẽ yêu nhau hơn và cần nhau nhiều hơn.

Trong Câu Chuyện Gia Đình trước đây chúng tôi có nhắc đến đôi vợ chồng nọ trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới. Người chồng cao tuổi yêu những nếp nhăn trên mặt vợ vì đó là nét đẹp của phẩm cách, của người trưởng thành. Ông nói: “Những nếp nhăn đó là vì vợ tôi đã trải qua những khổ cực vất vả trong nhiều năm tháng, Có người nói: Nếu anh hay chị đã năm mươi tuổi mà trên mặt không có nếp nhăn nào chứng tỏ anh chị là người không biết cười. Ông cụ nói tiếp: “Hôm nay vợ chồng chúng tôi kỷ niệm 50 năm ngày cưới, và dĩ nhiên là chúng tôi vẫn còn yêu nhau. So với 50 năm trước, bây giờ chúng tôi yêu bằng lý trí nhiều hơn, yêu với lòng hiểu biết và thông cảm. Tình yêu của chúng tôi bây giờ sâu sắc hơn, mãnh liệt hơn, nhưng cũng không kém lãng mạn. Đúng ra phải nói, tình yêu của chúng tôi là tình yêu ghen tương, và đúng như vậy. Kinh Thánh cũng gọi Đức Chúa Trời là Đức Chúa Trời ghen tương, sứ đồ Gia-cơ viết: “Đức Thánh Linh mà Đức Chúa Trời khiến ở trong lòng chúng ta yêu mến chúng ta đến nỗi ghen tương” (Gia-cơ 4:5). Chúa muốn chúng ta chỉ yêu một mình Chúa vì Ngài là Đức Chúa Trời của chúng ta, nhưng tình yêu dành cho Chúa không khiến chúng ta không thể yêu người khác. Trái lại tình yêu của Chúa sẽ giúp chúng ta yêu người chung quanh dễ dàng hơn. Tình yêu của vợ chồng chúng tôi cũng vậy, là tình yêu dành riêng cho nhau, tình yêu ban cho tất cả, và đòi hỏi tất cả nhưng không ảnh hưởng trên tình yêu của chúng tôi đối với Chúa, cũng không làm giảm đi tình yêu chúng tôi dành cho cha mẹ, con cháu, bạn bè và người chung quanh. Trái lại, càng yêu nhau chúng tôi càng có thể yêu người khác dễ dàng hơn. Ông cụ nói tiếp: “Năm mươi năm là khoảng thời gian khá dài đối với những người sống chung với nhau dưới một mái nhà. Nhưng với chúng tôi, mỗi một năm trôi qua chúng tôi thấy vợ chồng mình vui hơn, ngọt ngào với nhau hơn, mỗi năm trôi qua hôn nhân của chúng tôi lại tốt đẹp hơn năm trước, và chúng tôi hết sức cảm tạ Chúa, biết ơn Chúa.”

Đó là lời một ông cụ mô tả về hôn nhân của mình, còn chúng ta thì sao? Thật ra vợ chồng nào cũng có thể nói hôn nhân của vợ chồng mình ngày càng ngọt ngào tốt đẹp, nếu cả hai hết lòng thực hành những nguyên tắc Kinh Thánh dạy về hôn nhân. Và quý hơn nữa, tình yêu của những người vợ người chồng trưởng thành, đã sống bên nhau nhiều năm tháng, sẽ đem lại nhiều ngạc nhiên thú vị, nhiều yêu thương hơn buổi ban đầu. Khi áp dụng Lời Chúa dạy vào đời sống, dù mới sống với nhau mười năm, hai mươi năm hay đến cả nửa thế kỷ, vợ chồng chúng ta vẫn có thể thành thật nói với nhau: “Anh cảm tạ Chúa vợ chồng mình được đi chung đường đời với nhau, cùng bước vào tuổi già với nhau.” Người vợ nói: “Em cảm tạ Chúa vợ chồng mình được sống bên nhau cho đến bạc đầu, được hưởng niềm vui trọn vẹn bên con cháu. Đây là những vợ chồng sống với nhau bằng tình yêu trưởng thành (tiếp theo).

Minh Nguyên
Chương Trình Phát Thanh Tin Lành