Chúa Nhật 29 Tháng 3 Năm 2020 - Số 1349

Nghe Trọn Chương Trình Số 1349:

  (mp3)

 

Chúa Nhật 22 Tháng 3 Năm 2020 - Số 1348

Nghe Trọn Chương Trình Số 1348:

  (mp3)

 

Xây Dựng Hôn Nhân Trong Thế Kỷ 21 (Bài 29)

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Kính chào quý thính giả, chúng tôi vui mừng cảm tạ Chúa vì lại được thưa chuyện cùng quý vị qua Câu Chuyện Gia Ðình của Chương Trình Phát Thanh Tin Lành. Ước mong quý vị và người thân yêu vẫn được bình an trong mối tâm giao mật thiết với Chúa và tiếp tục nhờ ơn Chúa, áp dụng nguyên tắc Kinh Thánh dạy để được hưởng ơn lành và hạnh phúc mà Chúa hứa ban cho chúng ta. Trong các tuần qua chúng tôi trình bày về những điều chúng ta cần làm khi vợ chồng có điều bất hòa hay phiền giận nhau.  Ðiều quan trọng chúng ta cần làm khi vợ chồng bất hòa là: đặt việc nhận lỗi và tha thứ nhau vào hàng đầu. Bằng mọi giá, khi vợ chồng có điều bất hòa chúng ta cần cố gắng để đạt đến điều này. Chúng ta cũng cần để ý khi xin lỗi nhau để lời xin lỗi của chúng ta thật sự đem lại hòa giải giữa đôi bên.

Tiến sĩ Gary Chapman và nữ Tiến sĩ Jennifer Thomas có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn cho các vợ chồng có nan đề. Sau hai năm nghiên cứu đặc biệt về lời xin lỗi và cách nói lời xin lỗi, hai vị tiến sĩ này khám phá ra điều sau:

Con người có nhiều ngôn ngữ xin lỗi khác nhau, mỗi người có cách nói lời xin lỗi khác nhau, cũng tương tự như mỗi dân tộc dùng một ngôn ngữ khác nhau để diễn đạt điều mình suy nghĩ. Tiến sĩ Gary Chapman, tác giả quyển Năm Ngôn Ngữ Tình Yêu nói rằng, về lời xin lỗi, chúng ta cũng có năm ngôn ngữ, mỗi người sử dụng lời xin lỗi và cách xin lỗi khác nhau.  Vì lý do đó nhiều khi một người thành thật xin lỗi nhưng người kia không thấy đó là lời xin lỗi thành thật vì ngôn ngữ xin lỗi của hai người khác nhau.

Read more: Xây Dựng Hôn Nhân Trong Thế Kỷ 21 (Bài 29)

 

Xây Dựng Hôn Nhân Trong Thế Kỷ 21 (Bài 28)

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Câu Chuyện Gia Ðình được đến với quý vị hằng tuần không với mục đích gì khác hơn là để chia xẻ với quý vị những nguyên tắc Chúa dạy, hầu giúp chúng ta xây dựng hôn nhân hạnh phúc, gia đình ấm êm. Quý vị nghĩ gì khi nhìn thấy những thay đổi về mặt đạo đức trong xã hội chúng ta đang sống cũng như những tội lỗi về mặt luân lý trên thế giới ngày nay? Một vị mục sư nọ, khi nhìn thấy đạo đức suy đồi trong xã hội, hôn nhân không còn được mọi người tôn trọng như trong thế hệ của cha ông chúng ta, khi nhìn vào những điều đó vị mục sư này nói: “Thế hệ của chúng ta sẽ chứng kiến một sự kiện vô cùng đau buồn, đó là rồi đây hôn nhân và gia đình sẽ không còn trong xã hội con người.” Và thật đúng như vậy, với những tệ nạn lan tràn khắp nơi cũng như những tội về mặt luân lý dần dần được chấp nhận như: pornography, ly dị, phá thai, nam nữ sống chung không cưới hỏi, lập gia đình nhưng không muốn có con, hoặc chủ trương sống độc thân, chấp nhận hôn nhân đồng phái tính, v.v… Tất cả những tệ trạng đó sẽ phá đổ nền tảng hôn nhân và gia đình mà chúng ta trân quý ngày nay. Ðây thật là một viễn ảnh đen tối, đau buồn cho xã hội loài người, nhưng chúng ta, những người đang sống trong hôn nhân và quý trọng nền tảng gia đình có thể ngăn chận điều đau buồn đó xảy ra. Bằng cách chúng ta quyết tâm xây dựng hôn nhân của mình cho tốt đẹp, bền lâu; xây dựng cho gia đình mình được yên vui êm ấm, vững mạnh, để con cháu chúng ta nhìn thấy, để các em được sống yên vui bình an trong gia đình của cha mẹ, và rồi khi lớn lên các em sẽ thấy rằng hôn nhân là điều tốt, cần thiết, các em sẽ quý trọng hôn nhân, muốn bước vào hôn nhân, muốn xây dựng gia đình riêng để được sống trong hạnh phúc như ông bà cha mẹ của mình. Ngược lại, nếu bây giờ vợ chồng chúng ta cắn đắng nhau, cha mẹ con cái gây đau khổ buồn phiền cho nhau, oán trách nhau; vợ chồng làm khổ nhau, ly dị nhau, con cái trong gia đình nhìn thấy những điều đó mỗi ngày, rồi khi các em lớn lên dù đến tuổi lập gia đình, bằng mọi giá, các em sẽ tránh con đường hôn nhân, sẽ không muốn có con cái, để không phải vướng bận, đau khổ như những gì các em nhìn thấy nơi ông bà, cha mẹ.

Read more: Xây Dựng Hôn Nhân Trong Thế Kỷ 21 (Bài 28)

   

Page 1 of 50